Thông báo hướng dẫn tạm thời các loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hàng hóa thiết yếu

Thứ hai - 19/07/2021 02:00 744 0
Sở Công Thương thông báo một số nhóm hàng hóa và loại hình kinh doanh, dịch vụ, thiết yếu được phép thực hiện trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang có diễn biến phức tạp tại nhiều khu vực. Trên địa bàn toàn tỉnh đã tiến hành triển khai áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 Thủ tướng Chính phủ.

Để góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu của công tác vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội; được sự thống nhất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Tỉnh, Sở Công Thương thông báo một số nhóm hàng hóa và loại hình kinh doanh, dịch vụ, thiết yếu được phép thực hiện trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh như sau:

1. Đối với các siêu thị, chợ dân sinh, các cửa hàng tiện lợi, tiện ích: chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu gồm:

- Hàng thực phẩm tươi sống: thịt (các sản phẩm từ thịt); thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản); rau, củ, quả (các sản phẩm từ rau, củ, quả); trái cây; trứng (các sản phẩm từ trứng);

- Hàng công nghệ phẩm: bánh, kẹo; muối; bột nêm; gia vị; nước mắm; đường; dầu thực vật; sữa các loại; mỳ gói các loại và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của người dân; Nước uống, nước ngọt đóng chai, lon, thùng;

- Lương thực: gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn; bột, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột);

- Các nhu yếu phẩm cần thiết: khẩu trang, sản phẩm dùng để tẩy rửa, diệt côn trùng, vệ sinh cá nhân; nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh.

- Các mặt hàng kim khi, điện máy phục vụ các hoạt động của gia đình, nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh (vật tư ngành điện dân dụng, công nghiệp, nông nghiệp, điện tử, vật tư ngành nước, vật tư nguyên liệu xây dựng, ...);

2. Các cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ được phép hoạt động gồm:

- Siêu thị; chợ dân sinh; cửa hàng tiện lợi, tiện ích; cửa hàng tạp hóa; cửa hàng kinh doanh trái cây; chuỗi cửa hàng kinh doanh nông sản, thực phẩm (chỉ kinh doanh các mặt hàng thiết yếu);

- Các cơ sở dịch vụ khám chữa bệnh (Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế); các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh;

- Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas khí đốt; thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; vật tư sản xuất nông nghiệp (phân bón, hạt giống); nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất công nghiệp;

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông, truyền hình;

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan trực tiếp đến hoạt động ngân hàng, thanh toán điện tử; xuất, nhập khẩu hàng hóa;

- Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như: công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm, tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp; hỗ trợ vận chuyển; bảo vệ;

- Dịch vụ tang lễ, nghĩa trang; dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải và xử lý môi trường.

- Các dịch vụ: sửa chữa phương tiện vận tải, sản xuất, điện nước, sửa chữa nhà cửa, kho hàng hóa, xưởng sản xuất;

Khi thực hiện giao dịch các loại hình kinh doanh dịch vụ nêu trên cần hạn chế di chuyển, đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu và hướng dẫn của ngành y tế (riêng các chợ dân sinh, siêu thị cần thực hiện nghiêm việc phân luồng ra vào hợp lý; hướng dẫn, kiểm soát việc mua sắm, thanh toán đảm bảo khoảng cách theo quy định).

Trên đây là thông báo hướng dẫn một số nhóm loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CTTTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị UBND huyện, thị xã, thành phố và các lực lượng kiểm soát, phòng chống dịch nghiên cứu, triển khai thực hiện đảm bảo thống nhất, đồng bộ trong toàn tỉnh.

Trong quá trình thực hiện có phát sinh vướng mắc kịp thời báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của Tỉnh để có hướng xử lý cho phù hợp.

Thông báo 1805-TB-SCT.PDF

SCT TN