Diễn biến tình hình và xu hướng phát triển thị trường mặt hàng rau, củ, quả của tỉnh Tây Ninh tháng 7 năm 2023

Chủ nhật - 07/01/2024 10:04 55 0
Tháng 7 năm 2023, xuất khẩu rau hoa quả giảm so với tháng trước, nhưng vẫn tăng so với cùng kỳ năm ngoái
Kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 7 năm 2023 giảm 38,9% so với tháng trước, đạt 404,47 triệu USD, tăng 63,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu rau hoa quả tháng này giảm mạnh, sau khi nhận mức tăng trưởng “nóng” trước đó. Nguyên nhân là do Trung Quốc giảm nhập khẩu nhiều chủng loại trái cây từ Việt Nam, đặc biệt là trái sầu riêng. Tuy nhiên, tính chung 7 tháng đầu năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả của Việt Nam đạt 3,08 tỷ USD, tăng 60,5% so với cùng kỳ năm 2022. Để đạt được kết quả trên nhờ sự đóng góp của nhiều mặt hàng trái cây, rau củ gồm: sầu riêng, mít, xoài, dừa, vải, dưa hấu, nhãn, chôm chôm, ớt, súp lơ, cà rốt, cải thảo ....
Giá xuất khẩu bình quân hầu hết các chủng loại trái cây, rau củ giảm so với tháng trước, ngoại trừ xoài, mít, ớt. Tính chung 7 tháng năm 2023, giá xuất khẩu bình quân sầu riêng các loại đạt mức 3.428 USD/tấn, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, giá xuất khẩu bình quân sầu riêng tươi đạt mức 3.461 USD/tấn, tăng 30,9%; sầu riêng đông lạnh tăng 0,1%, lên mức 2.906 USD/tấn. Trong khi đó, giá xuất khẩu bình quân nước sầu riêng, sầu riêng sấy và mứt sầu riêng tăng và đạt mức cao, tuy nhiên, tỷ trọng xuất khẩu các loại sầu riêng đã qua chế biến vẫn ở mức thấp.
Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 năm 2023 đối với mặt hàng rau hoa quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc giảm, nhưng xuất khẩu sang Nhật Bản, Thái Lan, Australia tăng.
Khu vực Đông Nam Bộ xuất khẩu rau hoa quả đạt 134,94 triệu USD, giảm 19% so với tháng 6 năm2023, nhưng tăng 27,4% so với tháng cùng kỳ. Tính chung 7 tháng đầu năm 2023, khu vực Đông Nam Bộ xuất khẩu rau hoa quả đạt trên 1 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính riêng tỉnh Tây Ninh tháng 7 năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả đạt 1,88 triệu USD, giảm 19,5% so với tháng trước, nhưng tăng 75,7% so với tháng cùng kỳ. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2023, toàn tỉnh Tây Ninh xuất khẩu rau hoa quả đạt 16,81 triệu USD, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 1,67% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng của khu vực Đông Nam Bộ (cùng kỳ năm ngoái chiếm 0,97%) và chiếm 0,54% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước (cùng kỳ năm ngoái chiếm 0,47%).
Thị trường xuất khẩu mặt hàng rau, hoa, quả lớn nhất của tỉnh là Hà Lan, tiếp theo là thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, tỉnh Tây Ninh xuất khẩu rau hoa quả sang một số thị trường khu vực EU như: Tây Ban Nha, Đức, tuy nhiên, trị giá xuất khẩu đạt mức thấp.
Dự báo xuất khẩu rau hoa quả của nước ta sẽ bứt tốc trong thời gian tới. Theo yếu tố chu kỳ, xuất khẩu rau hoa quả thường đạt mức cao trong các tháng của quý III và IV nhờ nhu cầu thị trường tăng. Trong khi đó, ngoài trái sầu riêng, từ nay đến cuối năm, dự báo, trong quý III và IV sẽ có gần 7,6 triệu tấn các loại trái cây chính cần tiêu thụ như xoài, chuối, thanh long, dứa, cam, nhãn, sầu riêng, mít, bơ... Như vậy có thể thấy nguồn cung trái cây đang và sẽ rất dồi dào, đáp ứng tốt các đơn hàng xuất khẩu trong thời gian tới.
Thời gian qua, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh việc xúc tiến thương mại mặt hàng sầu riêng, nhãn ... sang các thị trường. Đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp tuân thủ các quy định để được hưởng các ưu đãi từ các FTA đã ký kết.
Mặc dù các sản phẩm nhãn Việt Nam đã được một số thị trường lớn và người tiêu dùng trên thế giới biết đến và đón nhận như Trung Quốc, Australia, Mỹ, Singapore, Hàn Quốc, Malaysia, Nhật Bản, Châu Âu, Trung Đông... nhưng lượng xuất khẩu còn khiêm tốn, đặc biệt với trái nhãn tươi.
Phòng QLTM-SCT