Diễn biến tình hình và xu hướng phát triển thị trường mặt hàng rau, củ, quả của tỉnh Tây Ninh tháng 6 năm 2023

Chủ nhật - 07/01/2024 09:57 68 0
Tháng 6 năm 2023, xuất khẩu rau hoa quả tiếp tục tăng so với tháng trước, đạt trên 662 triệu USD; nâng tổng kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm nay đạt 2,68 tỷ USD
Giá xuất khẩu bình quân các loại trái cây, rau củ như sầu riêng, thanh long, mít, khoai lang giảm so với tháng trước; ngược lại, các loại trái cây, rau củ như chuối, xoài, nhãn, chanh, ớt tăng.
Tháng 6 năm 2023, kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả sang thị trường Trung Quốc chậm lại; nhưng xuất khẩu sang nhiều thị trường khác tăng.
Sầu riêng tiếp tục dẫn đầu về kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả trong tháng 6 và 6 tháng đầu năm 20223; thanh long tiếp tục gặp khó khăn.
Tháng 6 năm 2023, khu vực Đông Nam Bộ xuất khẩu rau hoa quả đạt 166,58 triệu USD, tăng 0,9% so với tháng trước và tăng 58% so với tháng cùng kỳ. Tính chung 6 tháng đầu năm 2023, khu vực Đông Nam Bộ xuất khẩu rau hoa quả đạt 872,58 triệu USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính riêng tỉnh Tây Ninh, kim ngạch xuất khẩu rau hoa quả toàn tỉnh trong tháng 6 năm 2023 đạt 2,33 triệu USD, giảm 9,4% so với tháng trước, nhưng tăng 74,7% so với tháng cùng kỳ. 6 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu rau hoa quả đạt 14,93 triệu USD, tăng 84,0% so với cùng kỳ năm ngoái; tỷ trọng chiếm 1,71% tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng của khu vực Đông Nam Bộ (cùng kỳ năm ngoái chiếm 0,96%) và chiếm 0,56% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước (cùng kỳ năm ngoái chiếm 0,48%).
Hà Lan vẫn giữ vị trí là thị trường xuất khẩu rau hoa quả lớn nhất của tỉnh Tây Ninh, tiếp theo là thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó, tỉnh Tây Ninh xuất khẩu rau hoa quả sang một số thị trường khu vực EU như: Tây Ban Nha, Đức, Ba Lan, tuy nhiên, trị giá xuất khẩu đạt mức thấp.
Hiện Việt Nam đang đề nghị phía Trung Quốc mở cửa cho các mặt hàng rau quả khác như: bưởi da xanh, dừa tươi, bơ, chanh, dứa, vú sữa…, nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động xuất khẩu rau quả sang thị trường này.
Dự báo xuất khẩu rau quả tiếp tục đà tăng trưởng cao trong thời gian tới, do sản lượng rau quả trong nước và nhu cầu nhập khẩu của các quốc gia trên thế giới đều tăng. Trong nửa cuối năm 2023, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn nếu các nhà xuất khẩu đáp ứng tốt yêu cầu thị trường theo hướng thực hành sản xuất tốt (GAP).
Ngoài các loại trái cây xuất khẩu chủ lực như sầu riêng, thanh long, xoài, chuối, mít …, Việt Nam hiện còn có cơ hội thúc đẩy phát triển một số mặt hàng tiềm năng khác, cụ thể như trái bơ.
Phòng QLTM-SCT