Thông tin về hoạt động thông quan hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai

Thứ sáu - 10/04/2020 23:00 757 0
Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, trong thời gian qua năng lực thông quan tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành tỉnh Lào Cai đã được cải thiện. Tuy nhiên, những ngày gần đây lượng hàng nông sản xuất khẩu đưa lên cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành tỉnh Lào Cai ngày một nhiều hơn gây ùn ứ hàng hóa. Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Theo đó, phía Trung Quốc sẽ thắt chặt các biện pháp kiểm tra, giám sát tất cả lái xe và phương tiện vận tải hàng hóa, đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các quy định như: Đo thân nhiệt, mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và kiểm tra sức khỏe hàng ngày,… cũng như các phương án quản lý, kiểm soát khác. Do vậy, hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi, giao nhận hàng hóa qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành tỉnh Lào Cai sẽ gặp khó khăn.

Theo đó, lượng hàng hóa được thông quan từ ngày 01/3 đến ngày 27/3/2020 đối với một số mặt hàng nông sản như sau: thanh long trung bình khoảng trên 500 tấn/ngày, dưa hấu khoảng 300 tấn/ngày, chuối khoảng 120 tấn/ngày, xoài khoảng 70 tấn/ngày, mít khoảng 5 tấn/ngày, tinh bột sắn khoảng 50 tấn/ngày, các mặt hàng khác khoảng 100 tấn/ngày. Tính theo số lượng phương tiện trung bình khoảng 300 xe hàng xuất khẩu (gồm khoảng 200 xe cỡ nhỏ và khoảng 100 xe container) và 250 xe hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, lượng hàng nông sản xuất khẩu đưa lên Lào Cai ngày một nhiều hơn, trong khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cơ quan kiểm dịch tại cửa khẩu hai bên (Việt Nam và Trung Quốc) duy trì tổ chức kiểm soát chặt chẽ theo đúng quy định. Do vậy, khối lượng hàng hóa được thông quan tuy có tăng lên nhưng chưa nhiều, tốc độ thông quan các lô hàng xuất khẩu của ta tại cửa khẩu phía Trung Quốc chưa được cải thiện, có thời điểm đã xuất hiện ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu, tiềm ẩn rủi ro lớn đối với hàng hóa nông sản.

Để đảm bảo hoạt động xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam được thuận lợi, tránh thiệt hại cho thương nhân và người sản xuất, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh đề nghị các doanh nghiệp, thương nhân có hàng hóa xuất khẩu thường xuyên theo dõi và trao đổi thông tin với cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh và tỉnh Lào Cai để cập nhật, nắm bắt tình hình hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, tỉnh Lào Cai để chủ động việc thu hoạch, thu mua hàng hóa, phối hợp cung cấp thông tin về khối lượng hàng hóa phù hợp dự kiến vận chuyển đến cửa khẩu tỉnh Lào Cai cho đối tác tại tỉnh Lào Cai và Trung Quốc. Đặc biệt là với hàng hóa nông sảng đang chủ yếu xuất khẩu theo hình thức mua bán, trao đổi cư dân biên giới tại phía Trung Quốc.

Tiếp tục chú trọng, quan tâm thực hiện các giao dịch xuất khẩu theo thông lệ quốc tế thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương (chính ngạch tại Trung Quốc); liên hệ chủ hàng hóa phía Trung Quốc để đàm phán chuyển dần sang hình thức chính ngạch và chủ động các biện pháp để sẵn sàng chuyển sang xuất khẩu chính ngạch như: tem nhãn, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn vùng trồng, kiểm nghiệm, kiểm dịch, quy cách đóng gói, chất lượng, chủng loại...

Sở Công Thương tỉnh Lào Cai sẽ thực hiên ưu tiên hỗ trợ hoạt động cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho những lô hàng nông sản có thể chuyển sang xuất khẩu dưới hình thức chính ngạch.

Đầu mối liên hệ:

1. Phòng Kế hoạch Tổng hợp – Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh; điện thoại 0276. 3822156

2. Ông Nguyễn Quý Trung – Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu – Sở Công Thương tỉnh Lào Cai; Điện thoại 0214.3824024

(Nguồn: Sở Công Thương tỉnh Lào Cai)