Thông tin về biện pháp quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải của phía Trung Quốc tại cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo, tỉnh Hà Giang

Thứ ba - 28/04/2020 18:00 750 0
Theo thông tin từ Sở Công Thương tỉnh Hà Giang, tỉnh đã chủ động trao đổi, thống nhất với phía Trung Quốc về phương án quản lý, giám sát hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam) – Thiên Bảo (Trung Quốc). Theo đó, hoạt động xuất nhập khẩu và vận tải hàng hóa qua cặp cửa khẩu này vẫn duy trì hoạt động bình thường; tuy nhiên, số lượng hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện hàng hóa và phương tiện vận tải được thông quan trong ngày giảm xuống còn khoảng 30 - 40%, so với điều kiện bình thường (tương đương khoảng 65-70 container/ngày) dẫn đến hiện tượng phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu phải lưu bãi qua đêm, để chờ xuất khẩu hàng hóa (hiện trung bình có khoảng từ 70 đến 100 xe/ngày đêm).

Cục Thương vụ Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc về việc, kể từ ngày 09/4/2020, để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, phía Trung Quốc bắt đầu áp dụng quy định mới về quản lý người điều khiển phương tiện vận tải qua lại cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam) – Thiên Bảo (Trung Quốc) để giao nhận hàng hóa.

Cụ thể, phía Trung Quốc chỉ cho phép những lái xe phía Việt Nam có đăng ký hộ khẩu tại tỉnh hà Giang mới đượ điều khiển phương tiện sang giao, nhận hàng tại phía cửa khẩu Thiên Bảo và phải về trong ngày; phía bạn cũng giới hạn lái xe của Trung Quốc chỉ bao gồm những công dân có hộ khẩu tại huyện Malipho, Châu Văn Sơn, tỉnh Vân Nam.

Để thực hiện biện pháp này, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Giang đang phối hợp với phía Trung Quốc lập, thống nhất danh sách lái xe, dự kiến 100 người (mỗi bên 50 người), để thực hiện việc vận tải hàng hóa qua lại cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Việt Nam) – Thiên Bảo (Trung Quốc).

Bên cạnh đó, việc phía Trung Quốc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tốc độ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu và phương tiện trong ngày qua lại cặp cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo.

Để tránh việc ùn tắc hàng hóa xuất khẩu; đặc biệt là hàng hóa nông sản tươi sống của Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy; đồng thời hạn chế tối đa các thiệt hại về kinh tế cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong trường hợp phương tiện, hàng hõa xuất khẩu phải lưu kho bãi quá dài ngày tại cửa khẩu.

Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh thường xuyên theo dõi và trao đổi thông tin  với các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Giang để nắm bắt tình hình hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang.

Đồng thời thông báo, khuyến cáo các Hiệp hội, ngành hàng, các doanh nghiệp, thương nhân xuất khẩu nông sản: cập nhật các thông tin tình hình xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, tỉnh Hà Giang để chủ động trong việc thu hoạch, thu mua hàng hóa xuất khẩu; chủ động trong đổi thông tin về số lượng hàng hóa xuất khẩu, dự kiến thời gian vận chuyển hàng hóa đến cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy cho đối tác tại tỉnh Hà Giang và phía Trung Quốc biết, để sắp xếp thời gian giao nhận cho phù hợp, tránh lưu kho bãi, đặc biệt là đối với các hàng hóa nông sản tươi sống xuất khẩu theo hình thức mua bán cư dân biên giới.

Tiếp tục chú trọng quan tâm thực hiện các giao dịch xuất nhập khẩu theo thông lệ quốc tế, thông qua hợp đồng mua bán ngoại thương; các quy định về tem nhãn truy xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, chỉ dẫn địa lý, quy cách đóng gói. Chất lượng chủng loại.

Đầu mối liên hệ:

1. Phòng Kế hoạch Tổng hợp – Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh; điện thoại 0276. 3822156.

2. Bà Ngô Thị Thơm – Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu – Sở Công Thương tỉnh Hà Giang; Điện thoại 0219.3866193.

(Nguồn: Sở Công Thương tỉnh Hà Giang)