Tối ưu hóa hoạt động quản lý xuất, nhập khẩu ứng phó Covid-19 tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai

Thứ bảy - 25/04/2020 01:00 762 0
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai vừa triển khai phương án mới về quản lý hoạt động xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, thuộc TP. Lào Cai.

Thời gian này, tỉnh Lào Cai tiếp tục cho phép hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (cửa khẩu Kim Thành) nhưng vẫn bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành.

Trên tinh thần đó, tỉnh đặc biệt chú trọng thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh đối với người, phương tiện qua lại.

Nhằm tăng cường hơn nữa về công tác phòng, chống dịch Covid-19 giữa hai nước, đảm bảo sức khỏe của lái xe hai bên, đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua lại cặp cửa khẩu Kim Thành (Việt Nam) – Bắc Sơn (Trung Quốc) được thông suốt.

Cụ thể, Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Lào Cai vừa triển khai phương án mới về quản lý hoạt động xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành. Tại cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành – Bắc Sơn thực hiện theo phương thức "cố định người không cố định xe".

Theo đó, Ban quản lý cửa khẩu hai bên lập hồ sơ xác nhận lái xe cố định, chuyên vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu. Phạm vi đi lại là từ khu cách ly cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Việt Nam) đến nhà liên ngành cửa khẩu Bắc Sơn (Trung Quốc) và ngược lại. Quy trình vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu như sau:

Đối với xuất khẩu: lái xe Việt Nam điều khiển phương tiện đến khu vực nhà liên ngành cửa khẩu Bắc Sơn rồi về Việt Nam (đi bộ hoặc lái xe thùng rỗng Việt Nam). Lái xe Trung Quốc tiếp nhận, điều khiển xe đi vào bãi thông quan hàng hóa, sau khi bốc xếp, sang tài, lái xe Trung Quốc điều khiển xe ra khu vực nhà liên ngành cửa khẩu Bắc Sơn giao cho lái xe Việt Nam đi về nước.

Đối với nhập khẩu: lái xe Trung Quốc điều khiển khiển phương tiện đến khu cách ly rồi về Trung Quốc (đi bộ hoặc lái xe thùng rỗng Trung Quốc). Lái xe Việt Nam tiếp nhận, điều khiển xe đi vào bãi KB1, đủ điều kiện thông quan đi vào bãi sang tải hàng hóa được phép. Sau khi bốc xếp bốc xếp, sang tải, lái xe Việt Nam điều khiển xe ra khu vực cách ly  cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành giao lại cho tài xế Trung Quốc về nước. Lái xe Việt Nam chở hàng từ khu cách ly đến bãi sang tải, đưa xe thùng rỗng vào khu cách ly do doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa tự đảm bảo.

Hàng ngày, lái xe chở hàng hóa xuất khẩu phải xuất trình Giấy chứng nhận lái xe cố định và Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền hai bên cấp.

Sở Công Thương thông báo đến các Hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp, thương nhân xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh biết, cập nhật thông tin.

Đầu mối liên hệ:

1. Phòng Kế hoạch Tổng hợp – Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh; điện thoại 0276. 3822156

2. Ông Nguyễn Quý Trung – Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu – Sở Công Thương tỉnh Lào Cai; Điện thoại 0214.3824024

(Nguồn: Sở Công Thương tỉnh Lào Cai)