Diễn biến tình hình và xu hướng phát triển thị trường mặt hàng sắn và các sản phẩm từ sắn của tỉnh Tây Ninh tháng 5 năm 2024

Thứ ba - 27/08/2024 15:37 37 0
Tây Ninh là tỉnh có diện tích trồng cây sắn (củ mì) lớn thứ hai so với cả nước, chỉ sau Gia Lai nhưng năng suất cây mì của Tây Ninh đứng đầu trong ở nước. Ở Tây Ninh, cây sắn được trồng nhiều ở các huyện Tân Châu, Tân Biên, Châu Thành và Dương Minh Châu. Đặc biệt, tỉnh Tây Ninh nằm trong hệ thống khảo nghiệm của cây sắn quốc gia, có điều kiện tiếp nhận các giống mới, kỹ thuật tiên tiến để tăng năng suất, thuận lợ để phát triển cây sắn theo hướng bền vững.
Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tây Ninh, diện tích sắn của tỉnh liên tục tăng những năm qua. Đến cuối năm 2023, Tây Ninh có trên 60.000 ha sắn. Thời gian tới, Tây Ninh sẽ tiếp tục duy trì và phát triển diện tích trồng sắn khoảng 55.000 ha đến 65.000 ha/năm; nâng cao năng suất và hướng đến kiểm soát dịch bệnh khảm lá sắn bằng giống mới, cho năng suất cao; đồng thời, tiếp tục đổi mới công nghệ chế biến, đầu tư phát triển dây chuyền, đa dạng hóa sản phẩm chế biến sâu sau tinh bột; tận dụng các phụ phẩm sau chế biến, nâng cao giá trị chuỗi sản xuất tinh bột sắn trên địa bàn tỉnh.
Từ đầu năm 2024 đến nay, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Tây Ninh tăng trở lại so với cùng kỳ. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 5/2024, trị giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn của Tây Ninh đạt 14,16 triệu USD, giảm 10,8% so với tháng 4/2024 nhưng tăng 101,5% so với tháng 5/2023, chiếm 56,78% tổng trị giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn của vùng Đông Nam bộ và chiếm 27,34% trong tổng trị giá xuất khẩu của cả nước trong tháng 5/2024, cao hơn nhiều so với cùng kỳ.
Lũy kế, 5 tháng đầu năm 2024, trị giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm sắn của Tây Ninh đạt 165,38 triệu USD, tăng 91,5% so với cùng kỳ năm 2023. Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Tây Ninh chiếm 58,92% trong tổng trị giá xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn của vùng Đông Nam bộ và chiếm 29,42% trong tổng trị giá xuất khẩu sản phẩm này của cả nước.
Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu săn và các sản phẩm sắn lớn nhất của tỉnh Tây Ninh, chiếm 86,37% tổng trị giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của tỉnh Tây Ninh với gần 12,23 triệu USD, giảm 7,9% so với tháng 4/2024 nhưng tăng 100,2% so với tháng 5/2023. Lũy kế, 5 tháng đầu năm 2024, trị giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Tây Ninh sang Trung Quốc đạt 148,8 triệu USD, tăng 90% so với cùng kỳ.
Đứng thứ hai là thị trường Mỹ, chiếm 3,46% tổng trị giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của tỉnh Tây Ninh với 489,89 nghìn USD, tăng 693,5% so với tháng 4/2024 và tăng 132% so với tháng 5/2023. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2024, trị giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Tây Ninh sang thị trường này đạt 7-3,46 triệu USD tăng 120,3% so với cùng kỳ. Qua đó, cho thấy xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Tây Ninh sang các thị trường phần lớn đều tăng mạnh so với cùng kỳ trong đó chú ý nhất là thị trường Trung Quốc, Indonesia, Philpine, Mỹ, Australia…Tuy nhiên, trừ Trung Quốc các thị trường còn lại chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng trị giá xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của tỉnh Tây Ninh.
Năm 2024, Trung Quốc vẫn sẽ là điểm đến tiềm năng nhất của sắn và sản phẩn sắn Việt Nam nhờ nhu cầu lớn. Thời gian tới, Trung Quốc có thể vẫn tăng cường nhập khẩu sắn lát và tinh bột sắn để sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nhu cầu thực phẩm cho tiêu dùng, đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu sắn lát và tinh bột sắn của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.
Hiện một số nhà máy khu vực phía Bắc và miền Trung đã dừng sản xuất, lượng hàng sắn củ tươi vẫn được thu mua dùng cho các mục đích khác như làm sắn lát, bột thủ công….Trong khi đó, một số nhà máy khu vực Tây Nguyên và Tây Ninh vẫn sản xuất nhưng chạy ngắt quãng.
Xuất khẩu tinh bột sắn biên mậu đình trệ, giá xuất khẩu thấp nên các bên có xu hướng chuyển hướng xuất khẩu qua đường biển nhiều hơn. Hiện Trung Quốc chủ yếu mua tinh bột sắn của Việt Nam với mức giá dưới 500 USD/tấn. Thị trường kỳ vọng nhu cầu tinh bột sắn của Trung Quốc sẽ khả quan hơn trong tháng tới để chuẩn bị nguồn hàng cho Tết trung thu.