Tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đợt nghỉ Lễ 30/4 và Quốc tế lao động 01/5

Thứ năm - 18/04/2019 23:00 750 0
Ngày 17/4/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 733/UBND-NCPC đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đợt nghỉ Lễ 30/4 và Quốc tế lao động 01/5.

Trong đợt nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (mùng 10/8 âm lịch) cả nước xảy ra 97 vụ, làm chết 66 người, bị thương 60 người, trên địa bàn tỉnh xảy ra 02 vụ, làm chết 01 người, bị thương 01 người. Trong dịp Lễ 30/4 và Quốc tế lao động 1/5/2019 sẽ được nghỉ 05 ngày (từ ngày 27/4/2019 đến hết ngày 01/5/2019), do đó mật độ người và phương tiện tham gia giao thông sẽ tăng mạnh, áp lực về giao thông càng tăng cao dẫn đến trật tự an toàn giao thông sẽ có những diễn biến phức tạp. Để thực hiện nghiêm túc Công điện số 402/CĐ-TTg ngày 10/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 17/4/2019, UBND tỉnh ban hành Công văn số 733/UBND-NCPC đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đợt nghỉ Lễ 30/4 và Quốc tế lao động 01/5.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố triển khai, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp bảo đảm TTATGT; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 25/6/2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt; yêu cầu các tổ chức, cá nhân tuyệt đối không tự ý sử dụng vỉa hè, lòng đường trái quy định để tổ chức các hoạt động cộng đồng không phục vụ mục đích giao thông (liên hoan, cưới hỏi); chính quyền địa phương có phương án xây dựng những khu sinh hoạt cộng đồng nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân địa phương. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng lòng đường, vỉa hè để tổ chức các hoạt động cộng đồng thì phải xin phép các cơ quan chức năng và phải có phương án tổ chức bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông.

Công an tỉnh huy động tối đa lực lượng, phương tiện tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về TTATGT trên các tuyến đường trọng điểm, các giờ cao điểm, ngày lễ, ngày nghỉ. Tăng cường kiểm tra, xử lý theo chuyên đề và xử lý nghiêm, kiên quyết đối với xe ô tô tải, xe chở khách, xe container, xe buýt, xe taxi chạy quá tốc độ quy định, chở hàng quá tải trọng, chuyển hướng không chú ý quan sát, đi không đúng phần đường, làn đường và tiếp tục thực hiện kiểm tra nồng độ cồn, ma túy, chất kích thích đối với lái xe. Tăng cường thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống các trường hợp tụ tập chạy xe mô tô tốc độ cao, lạng lách, đánh võng và đua xe trái phép. Tăng cường giáo dục cán bộ, chiến sĩ trong thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT có văn hóa giao tiếp ứng xử đúng mực, trang bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị nghiệp vụ, linh hoạt trong xử lý vi phạm về TTATGT.

Sở Giao thông vận tải siết chặt quản lý chất lượng và an toàn giao thông đối với các phương tiện vận tải hành khách; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các bến xe, các bến khách ngang sông...có phương án tổ chức vận tải hành khách phù hợp, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân; niêm yết giá vé, xử lý nghiêm tình trạng tăng giá vé trái quy định. Chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông chủ trì, phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông bố trí các điểm kiểm tra tải trọng lưu động, tăng cường kiểm tra, giám sát việc xếp hàng hóa lên phương tiện của các đơn vị đã cam kết, tập trung kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm cam kết; đồng thời kiến nghị các ngành chức năng đình chỉ sản xuất có thời hạn đối với cơ quan, doanh nghiệp cố tình xếp, chất hàng hóa lên phương tiện vượt quá trọng tải cho phép tham gia giao thông và xử lý vi phạm về kích thước thùng xe.

Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT, tuyên truyền kết quả xử lý của lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm TTATGT để người dân biết, nêu cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc pháp luật về giao thông; đồng thời thông báo công khai, rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của Ban An toàn giao thông Công an tỉnh 0913.955.466 hoặc 0276.3822.000 và các đồng chín Trưởng ban ATGT các huyện, thành phố để tiếp nhận các ý kiến phản án liên quan đến công tác an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ.

SCT