Tây Ninh có 03 doanh nghiệp được xét chọn “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2020

Thứ bảy - 04/09/2021 06:00 1.455 0
Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức

Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức thực hiện trong các năm qua là một hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của hoạt động này là ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Tiếp tục thực hiện chương trình trên, ngày 10 tháng 3 năm 2021 Bộ Công Thương đã ban hành Công văn số 1271/BCT-XNK về việc xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2020, yêu cầu các cơ quan, tổ chức xét chọn bao gồm các Bộ, ngành, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương tỉnh, thành phố trên phạm vi cả nước tổ chức triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp trực thuộc lập hồ sơ đăng ký và phối hợp với các cơ quan liên quan để xác nhận, xét chọn và gửi kết quả về Bộ Công Thương theo quy định tại Quy chế xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12 tháng 4 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương).

Ngày 18 tháng 8 năm 2021, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định
số 1974/QĐ-BCT về việc phê duyệt và công bố danh sách "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" năm 2020. Danh sách bao gồm 315 doanh nghiệp (tương đương 323 lượt doanh nghiệp theo 26 ngành hàng: Cà phê (13 doanh nghiệp); Cao su (20 doanh nghiệp); Chè các loại (06 doanh nghiệp); Thủy sản (44 doanh nghiệp); Gạo (27 doanh nghiệp); Hạt điều (18 doanh nghiệp); Hạt tiêu (12 doanh nghiệp); Rau, củ, quả và các sản phẩm từ rau, củ, quả (17 doanh nghiệp); Sữa và sản phẩm sữa (03 doanh nghiệp); Thủ công mỹ nghệ (07 doanh nghiệp); Dây điện và cáp điện (04 doanh nghiệp); Dệt may (43 doanh nghiệp); Dược và thiết bị y tế (04 doanh nghiệp); Điện thoại các loại và linh kiện (06 doanh nghiệp); Giày dép (06 doanh nghiệp); Bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc (04 doanh nghiệp); Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện (04 doanh nghiệp); Sản phẩm chất dẻo (21 doanh nghiệp); Sản phẩm cơ khí (08 doanh nghiệp); Sản phẩm gỗ (09 doanh nghiệp); Vật liệu xây dựng (14 doanh nghiệp); Xơ, sợi dệt các loại (09 doanh nghiệp); Giấy và các sản phẩm từ giấy (02 doanh nghiệp); Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện (01 doanh nghiệp); Túi xách, ví, vali, mũ và ô dù (01 doanh nghiệp); Mặt hàng khác (20 doanh nghiệp).

Riêng tỉnh Tây Ninh có 03 doanh nghiệp được xét chọn là Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2020. Cụ thể:

* 01 doanh nghiệp ngành hàng Cao su:

1. Công ty TNHH Sản xuất Cao su Liên Anh do Sở Công Thương và Hiệp hội Cao su Việt Nam đề xuất xét chọn.

*01 doanh nghiệp Hạt điều

1. Công ty TNHH MTV Bimico do Hiệp hội Điều Việt Nam đề xuất xét chọn

* 01 doanh nghiệp dệt may:

1. Công ty TNHH Gain Lucky (Viet Nam) do Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh đề xuất xét chọn.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ triển khai thực hiện một số hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (theo quy định tại Quyết định số 910/QĐ-BCT ngày 12 tháng 4 năm 2019). Cụ thể, các hoạt động theo kế hoạch tiến hành hỗ trợ cho các doanh nghiệp bao gồm:

(1) Quảng bá miễn phí hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công Thương, các trang thông tin điện tử và các tạp chí của một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương;

(2) Sử dụng miễn phí logo doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Bộ Công Thương;

(3) Ưu tiên tham gia các hoạt động thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, khảo sát thị trường, hội thảo, hội chợ, diễn đàn doanh nghiệp do Bộ Công Thương tổ chức;

(4) Nhận miễn phí các báo cáo thông tin hàng tháng về mặt hàng xuất khẩu, thị trường xuất khẩu từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại;

(5) Tham gia miễn phí các khóa đào tạo về thương mại điện tử, các khóa tập huấn/phổ biến về thông tin thị trường, về các Hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương do Bộ Công Thương tổ chức;

(6) Giới thiệu trực tiếp các đối tác nước ngoài có nhu cầu nhập khẩu.

Hy vọng các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy thành tích trong thời gian tới để khẳng định vị trí của mình trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và thế giới.

Hiện nay, Quyết định số 1974/QĐ-BCT ngày 18 tháng 8 năm 2021 và Danh sách chính thức "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" năm 2020 đang được đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ Công Thương (www.moit.gov.vn) và Trang thông tin điện tử của một số cơ quan hữu quan.

P.QLTM - SCT