Tình hình quy định Xuất nhập khẩu của phía Trung Quốc tại cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn

Thứ tư - 23/02/2022 10:21 2.119 0
Phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 khiến cho hiệu suất thông quan tại cả 03 cửa khẩu còn hạn chế, trung bình chỉ giải phóng được khoảng 90-100 xe xuất/ngày.

Ngày 22/02/2022, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh nhận được Công văn số 262/SCT-QLTM của Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn về việc tiếp tục thông tin về tình hình Xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Phía tỉnh Lạng Sơn bước đầu xác nhận đã có kết quả tiến triển cơ bản không ghi nhận xe chở hoa quả mới phát sinh lên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Sở Công Thương Tây Ninh thông báo cụ thể như sau:

1. Tình hình XNK tại các cửa khẩu biên giới đường bộ:

03 cửa khẩu đường bộ trên địa bàn tỉnh (Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu chính Chi Ma và cửa khẩu phụ Tân Thanh) đang tích cực hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nhưng do phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19 khiến cho hiệu suất thông quan tại cả 03 cửa khẩu còn hạn chế, trung bình chỉ giải phóng được khoảng 90-100 xe xuất/ngày. Cụ thể: Trung bình tại cửa khẩu Hữu Nghị xuất 60-70 xe/ngày, tại cửa khẩu Tân Thanh xuất 30-40 xe/ngày, cửa khẩu Chi Ma xuất không thường xuyên và chỉ khoảng 05 xe/ngày.

Tại thời điểm sáng ngày 21/02/2022, tổng lượng xe hàng chờ xuất khẩu tại 03 khu vực cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma là 1.966 xe, trong đó có 1.509 xe chở hoa quả tươi, tương đương 80% tổng số xe hàng chờ xuất khẩu.

2. Yêu cầu của chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc về khử khuẩn và bao bì của hàng hoá nhập khẩu:

Qua cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên bằng Thư công tác, Hội đàm giữa Ban Quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn với các Đoàn công tác của chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc, phía Bạn yêu cầu các doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam xuất khẩu hàng hóa qua Trung Quốc cần chủ động, nâng cao công tác phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là công tác khử khuẩn và đóng gói bao bì bảo quản hàng hóa như sau:

2.1. Về khử khuẩn hàng hóa: Chính phủ nhân dân huyện Ninh Minh yêu cầu khử khuẩn đối với từng kiện hàng Việt Nam xuất khẩu qua cặp cửa khẩu Ái Điểm - Chi Ma, cụ thể:

- Bao bì bên trong hàng hóa xuất khẩu phải tăng thêm màng ni lông bảo vệ để chống ngấm, chống nước khử khuẩn thấm vào.

- Bao bì bên ngoài phải làm thành 6 mặt phẳng, thực hiện khử khuẩn đến các góc kẽ, tiện cho bốc dỡ, nâng cao hiệu suất. Đồng thời có thể thực hiện bốc xếp cho lần 2.

Trừ những hàng hoá khử khuẩn cả xe ra, mỗi kiện hàng hóa sau khi bốc sang tải đều phải tiến hành khử khuẩn toàn diện trước khu bãi hàng bên phía Bạn, nếu hàng hóa bên phía Việt Nam có bao bì không phù hợp với tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh của phía Bạn dẫn đến hàng hoá hư hỏng thì phía ta tự chịu trách nhiệm, đồng thời phía Bạn không cho thông quan.

2.2. Về bao bì bên ngoài hàng khô: Thị Bằng Tường yêu cầu doanh nghiệp, thương nhân Việt Nam xuất khẩu hàng khô sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và Tân Thanh - Pò Chài thực hiện đúng yêu cầu về bao bì bên ngoài hàng khô xuất khẩu. Theo đó, bên ngoài bao bì hàng khô xuất khẩu của Việt Nam phải được bọc màng nilon để tránh virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào hàng hoá. Đây là yêu cầu của cấp trên và là yêu cầu cơ bản trong công tác phòng chống dịch của phía Bạn, là cơ sở để nâng cao năng lực thông quan do hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là hàng thực phẩm và nguyên liệu thực phẩm.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn thường xuyên cập nhật thông tin tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn tỉnh cũng như các thông tin liên quan tại trang Web: http://soct.langson.gov.vn/ và https://langsontrade.vn/. Đầu mối thông tin: Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, Trưởng phòng: Trần Hữu Giang, điện thoại: 0913.199.838.

Phòng QLTM - SCT