Tăng cường thực hiện, chấp hành đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu

Thứ sáu - 12/07/2024 11:28 23 0
Thực hiện Công văn số 2072/UBND-NC ngày 10 tháng 7 năm 2024 của UBND tỉnh Tây Ninh về việc chủ động phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu
Giám đốc Sở Công Thương đề nghị các đơn vị tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Đối với các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh:
- Các thương nhân kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu trong hệ thống kinh doanh; có kế hoạch chuẩn bị lượng hàng. Trong mọi tình huống phải cung cấp đủ hàng cho cửa hàng bán lẻ thuộc hệ thống phân phối của doanh nghiệp để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, bảo đảm đủ nguồn cung đáp ứng yêu cầu của thị trường; bố trí đủ nhân lực, tổ chức trực hoặc tăng ca để duy trì hoạt động bán hàng thường xuyên, liên tục cho thị trường.
- Các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn tỉnh chú trọng chia sẻ nguồn cung, chia sẻ lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu một cách hợp lý để đảm bảo không bị gián đoạn việc cung ứng xăng dầu cho thị trường.
- Thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ và các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ có liên quan.
- Đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 của Chính phủ và Nghị định số 80/2023/NĐ-CP ngày 17 tháng 11 năm 2023 về sửa đổi, bồ sung một số điều của Nghị định số 95/2021/NĐ-CP ngày 01 tháng 11 năm 2021 và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 03 tháng 9 năm 2014 về kinh doanh xăng dầu và các quy định khác có liên quan.
2. Thanh tra Sở Công Thương:
Xây dựng Kế hoạch phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh, Sở Tài Chính, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh về việc điều chỉnh giá xăng dầu, xem xét xử lý các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu không thực hiện đúng quy định về hóa đơn điện tử, kiên quyết dừng hoạt động kinh doanh và thu hồi giấy phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu, khi vi phạm các quy định của pháp luật về kinh doanh xăng dầu như: đầu cơ, buôn bán xăng giả, kém chất lượng...
3. Phòng Kỹ thuật an toàn – Môi trường, Sở Công Thương:
- Phối hợp với Thanh tra Sở và các đơn vị liên quan triển khai nội dung các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh: Công văn số 2072/UBND-NC ngày 10/7/2024, Công văn số 4194/UBND-KT ngày 22/12/2023, Công văn số 3976/UBND-KT ngày 05/12/2023; Công văn số 1148/UBND-KT ngày 22/4/2024.
- Theo dõi, tổng hợp, tham mưu báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Công Thương về tình hình hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh theo quy định.
Đề nghị các đơn vị nghiêm túc, triển khai thực hiện theo quy định.
SCTTN