Bộ Công Thương tổ chức xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2021

Thứ sáu - 27/05/2022 16:29 435 0
Nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.
Bộ Công Thương tổ chức xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2021

Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức thực hiện trong các năm qua là một hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của hoạt động này là ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 336,3 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ đặt ra. Đạt được kết quả này, bên cạnh sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt và linh hoạt của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương còn là sự nổ lực và quyết tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp.      Tiếp tục chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của các năm trước đây, với mục tiêu ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc nâng cao sức cạnh tranh, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng tìm kiếm thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương triển khai tổ chức chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2021.

Sở Công Thương Tây Ninh thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh về chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2021 như sau:

Quy trình và thủ tục xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2021 được thực hiện theo quy định tại Quy chế xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

1. Tiêu chí xét chọn:

- Doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp và có lãi trong năm xét chọn.

- Không vi phạm pháp luật Việt Nam, không bị đối tác trong và ngoài nước khiếu kiện về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng; thực hiện nghiêm túc hợp đồng xuất khẩu.

- Hoàn thành các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước.

 - Các nhóm hàng được xét chọn và kim ngạch xuất khẩu đối với từng nhóm hàng đạt mức tối thiểu như sau (tính từ ngày 01/01/2021 đến ngày 31/12/2021):

 

Nhóm hàng

Kim ngạch XK(Tr.USD)

Nhóm hàng

Kim ngạch XK(Tr.USD)

Gạo

8,85

Sản phẩm chất dẻo

6,05

Cà phê

10,4

Giấy và các sản phẩm từ giấy

4,4

Cao su

7,2

Xơ, sợi dệt các loại

5,3

Hạt tiêu

4,3

Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

34,75

Hạt điều

9,15

Dây điện và cáp điện

13,3

Chè các loại

1,05

Vật liệu xây dựng (kim loại, sắt thép, ...)

6,95

Rau, củ, quả và các SP từ rau, củ, quả

3,6

Sản phẩm cơ khí

7,5

Sản phẩm thịt, sữa

1,3

Dược và thiết bị y tế

1,4

Thủy sản

13,3

Túi xách, ví, vali, mũ và ô dù

4,3

Sản phẩm gỗ

18,6

Thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh

3,45

Dệt may

25,5

Điện thoại các loại và linh kiện

34,6

Giày dép

33,8

Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện

4,7

Thủ công mỹ nghệ

4,25

Các mặt hàng khác (trừ khoáng sản)

10

Bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc

3,2

 

 

         

2. Hồ sơ bao gồm:

          - Đơn đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (mẫu đính kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019): 01 bản chính (trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký xét chọn nhiều mặt hàng thì đơn đăng ký của doanh nghiệp phải khai cụ thể từng mặt hàng).

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư): 01 bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp.

- Bản sao các bằng khen, giấy chứng nhận về các giải thưởng mà doanh nghiệp được khen thưởng trong năm trước thời điểm xét chọn.

3. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật Việt Nam; giải thể; thu lỗ; hoặc bị các cơ quan chức năng nước nhập khẩu cảnh báo, các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Việt Nam xử lý vi phạm, các đối tác trong và ngoài nước khiếu kiện trong lĩnh vực về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, về vệ sinh an toàn thực phẩm, về chất lượng sản phẩm, về vi phạm môi trường, về quy tắc xuất xứ hàng hóa ..., doanh nghiệp sẽ bị đưa ra khỏi danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” trong năm được xét chọn và không được xét chọn trong năm tiếp theo.

4. Các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương công bố sẽ được Bộ Công Thương hỗ trợ trong các hoạt động về xúc tiến thương mại, thông tin thị trường, thương mại điện tử theo quy định tại Quyết định số 910/QĐ-BCT ngày 12/4/2019 của Bộ Công Thương.

- Quảng bá miễn phí hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp trên cổng Thông tin điện tử của Bộ Công Thương, các trang thông tin điện tử và các tạp chí của một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

- Sử dụng miễn phí logo Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Bộ Công Thương.

- Ưu tiên tham gia các hoạt động thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, khảo sát thị trường, hội thảo, hộ chợ, diễn đàn doanh nghiệp do Bộ Công Thương tổ chức.

- Nhận miễn phí các báo cáo thông tin hàng tháng về mặt hàng xuất khẩu, thị trường xuất khẩu từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp Thương mại.

- Tham gia miễn phí các khóa đào tạo về thương mại điện tử, các khóa tập huấn/phổ biến về thông tin thị trường, về các Hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương do Bộ Công Thương tổ chức.

- Giới thiệu trực tiếp đến các đối tác nước ngoài có nhu cầu nhập khẩu.

Để hưởng các chính sách ưu đãi, quyền lợi của Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín đồng thời góp phần nâng cao hơn nữa hình ảnh và uy tín của cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trên trường quốc tế; Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia đăng ký xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2021.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tham gia Chương trình “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2021 liên hệ và gửi hồ sơ về Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh trước ngày 30/6/2022 (Điện thoại liên lạc: 0276 3826455 hoặc 0913130783 - gặp Thu Trang), để Sở phối hợp các ngành liên quan xem xét, xác nhận, trình Bộ Công Thương.

P.QLTM - SCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây