Tuân thủ quy định an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) của thị trường xuất, nhập khẩu

Thứ tư - 11/12/2024 16:25 32 0
Thực trạng doanh nghiệp chưa tuân thủ các biện pháp an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) hoặc trình tự, thủ tục xuất, nhập khẩu nông sản thực phẩm. Một số giải pháp cần triển khai để tránh rủi ro cho doanh nghiệp.
Tuân thủ quy định an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) của thị trường xuất, nhập khẩu
Thực hiện nội dung Công văn số 991/XNK-NS ngày 27/11/2024 của Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương về việc Tuân thủ quy định an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) của thị trường xuất, nhập khẩu.
Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh thông tin đến các doanh nghiệp xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh nội dung của công văn trên như sau:
i) Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của một số Thành viên WTO về việc doanh nghiệp chưa tuân thủ quy định, thủ tục nhập khẩu; kiến nghị của doanh nghiệp vướng mắc về quy định thủ tục xuất, nhập khẩu nông sản thực phẩm. Do vậy, hàng hoá có thể bị lưu kho tại cửa khẩu chờ xử lý, trả hàng, thu giữ hoặc tiêu huỷ tuỳ theo quy định của từng thị trường. Việc này gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến uy tín của nông sản Việt Nam. 
ii) Kết quả xác minh cho thấy nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp chưa tuân thủ các biện pháp an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật (SPS) hoặc trình tự, thủ tục xuất, nhập khẩu nông sản thực phẩm. 
Vì vậy, để tránh rủi ro cho doanh nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín của nông sản Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu, nhập khẩu nông sản thực phẩm triển khai một số giải pháp sau: 
i) Trước khi xuất hoặc nhập khẩu vào từng thị trường, doanh nghiệp cần nghiên cứu các quy định cơ bản như sau: 
- Quy định về sản phẩm được phép nhập khẩu;
- Quy định về an toàn thực phẩm (mức dư lượng tối đa thuốc bảo vệ thực vật đối với từng hoạt chất, từng sản phẩm cụ thể); 
- Quy định về phụ gia thực phẩm, vật liệu gói, bao bì nhãn mác;
- Quy định về an toàn dịch bệnh (đối tượng kiểm dịch); 
- Quy định về đăng ký mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, mã số doanh nghiệp thương mại; Quy định về hiệu lực mã số;
- Quy định về mã HS; 
- Quy định về chứng thư, hồ sơ liên quan. 
ii) Các doanh nghiệp trước khi xuất hoặc nhập khẩu nông sản thực phẩm cần tìm hiểu các quy định tại các cơ quan quản lý nhà nước (Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đối với các sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công Thương; Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đối với các sản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế; Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với các sản phẩm có nguồn gốc thực vật; Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với các sản phẩm thuỷ sản; Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với các sản phẩm có nguồn gốc động vật)  hoặc Cơ quan đầu mối quốc gia về hỏi đáp các quy định SPS của thị trường nhập khẩu: Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Thông tin chi tiết về các quy định SPS của thị trường nhập khẩu được đăng tải trên website: http://spsvietnam@mard.gov.vn.
Với nội dung nêu trên, Sở Công Thương thông báo để Quý doanh nghiệp biết, thực hiện./.
 

Tác giả: quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây