Hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU)

Thứ sáu - 22/04/2022 15:51 437 0
Các doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu phối hợp với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước để lấy mẫu, kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit theo hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU)
Hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU)

Căn cứ Công văn số 1150/BCT-KHCN ngày 08/3/2022 của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU);

Sở Công Thương phổ biến lại thông tin Hướng dẫn cụ thể như sau:

Các doanh nghiệp có nhu cầu xuất nhập khẩu phối hợp với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước để lấy mẫu, kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit theo hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).

Vừa qua, Bộ Công Thương nhận được kiến nghị từ một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm chế biến bột (mì ăn liền, bún, miến, phở, hủ tiếu, bánh tráng…) về việc thực hiện quy định (EU)2021/2246 ban hành, sửa đổi quy định (EU)2019/1793 của liên minh châu Âu (EU) áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với một số thực phẩm nêu trên khi nhập khẩu vào EU. Theo hướng dẫn của EU, trước khi xuất khẩu các mặt hàng nêu trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tiến hành kiểm tra quá trình sản xuất, lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit và chứng nhận theo mẫu tại quy định (EU) 2019/1793.

Để có cơ sở xem xét, chứng nhận phục vụ việc xuất khẩu các sản phẩm nêu trên vào EU, đề nghị doanh nghiệp gửi văn bản đề nghị chứng nhận kèm theo các bằng chứng về thông tin lô hàng được nêu tại phụ lục 1 về Bộ Công Thương (Vụ Khoa học và Công nghệ) trước khi làm thủ tục xuất khẩu.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đầu mối liên hệ: Ông Nguyễn Mạnh Thắng 024.222.02412; email: ThangNgM@moit.gov.vn.

Trong thời gian 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được yêu cầu, Bộ Công Thương đề nghị doanh nghiệp phối hợp với cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước (Phụ lục 2) để lấy mẫu, kiểm nghiệm dư lượng chất Etylen oxit. Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm, báo cáo xác nhận thông tin (Phụ lục 1) của cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước, Bộ Công Thương sẽ chứng nhận theo quy định. Trong trường hợp cần thiết, Bộ Công Thương tổ chức đoàn kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm xuất khẩu.

Trên đây là Thông báo của Sở Công Thương phổ biến thông tin hướng dẫn thực hiện quy định mới về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) gửi đến quý cơ quan, doanh nghiệp có các giải pháp phù hợp đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh khai thác nội dung quy định, phổ biến thông tin rộng rãi.

P.QLTM - SCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây