Xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc

Thứ năm - 19/01/2023 21:02 196 0
Triển khai Công văn số 7782/BCT-XNK ngày 05 tháng 12 năm 2022 của Bộ Công Thương về việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc
Xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện các nội dung sau:
1. Thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình thông quan từ các tỉnh biên giới phía Bắc để thông báo cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ nông dân chủ động cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phía Bắc.
2. Tăng cường công tác thông tin, khuyến cáo các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nông sản và trái cây tươi trên địa bàn các nội dung sau:
- Thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác;
- Chuyển hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch (mua bán theo hợp đồng, với các điều kiện giao dịch, giao nhận rõ ràng, giao hàng tại cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, …);
- Đẩy nhanh triển khai thực hiện đáp ứng các quy định của phía Trung Quốc tại Lệnh 248, Lệnh 249 có hiệu lực từ ngày 01/01/2022; đồng thời, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn, v.v. cũng như các yêu cầu khác có liên quan đến nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.
3. Tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Công Thương những vấn đề phát sinh.
Phòng QLTM - SCT