Triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện dân chủ cơ sở năm 2024

Thứ tư - 12/06/2024 17:55 85 0
Triển khai thực hiện Kế hoạch thực hiện dân chủ cơ sở năm 2024
Ngày 20/3/2024, Giám đốc Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 697/KH-SCT về thực hiện dân chủ cơ sở năm 2024 theo chỉ đạo của của Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở và công tác vận động quần chúng về thực hiện dân chủ cơ sở năm 2024 tại Kế hoạch số 26-KH/BCĐ ngày 31/01/2024 và của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 575/UBND-NC ngày 29/02/2024.
* Mục đích của việc ban hành kế hoạch nhằm tổ chức, quán triệt, triển khai, thực hiện hiệu quả dân chủ ở cơ sở; đặc biệt là Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023. Bảo đảm thống nhất sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước, vai trò nòng cốt của tổ chức đoàn thể trong thực hiện dân chủ ở cơ sở. Phát huy quyền làm chủ thật sự của công chức, viên chức, người lao động trong hoạt động cơ quan. Thực hiện tốt phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”.
* Nội dung chính của kế hoạch, gồm:
- Lãnh đạo, chỉ đạo ban hành văn bản cụ thể hoá quan điểm của Đảng, pháp luật của Nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, sự nêu gương của đảng viên, công chức, viên chức thực hiện tốt quy chế dân chủ trong hoạt động cơ quan, đơn vị đảm bảo trật tự, kỷ cương, công khai, minh bạch, không làm cản trở hoạt động bình thường của cơ quan. Tăng cường trách nhiệm giải trình trong quá trình thực hiện dân chủ ở cơ sở, tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền, thực hiện nghiêm túc nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, giữ gìn sự đoàn kết thống nhất trong nội bộ. Rà soát, sửa đổi, bổ sung, ban hành quy chế thực hiện dân chủ trong tổ chức, cơ quan, đơn vị.
- Kịp thời củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ ở cơ quan. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân trong giải quyết các vụ, việc tranh chấp phát sinh ở cơ quan, không để hình thành điểm nóng, gây bức xúc trong CCVCNLĐ.
- Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2021 - 2030, đổi mới lề lối làm việc, phương thức quản trị hiện đại, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động cơ quan, đơn vị. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thực thi pháp luật, xây dựng đội ngũ công chức, viên chức chuyên nghiệp, có năng lực, phẩm chất đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
- Người đứng đầu thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân; định kỳ tổ chức tiếp xúc đối thoại với công dân theo quy định. Công khai, minh bạch trong tiếp nhận, xử lý, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của Nhân dân theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tạo điều kiện cho Nhân dân theo dõi, giám sát việc thực hiện các kết luận xử lý các kiến nghị, phản ánh của cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Tiếp tục quán triệt, thực hiện Chỉ thị số 30- CT/TW, ngày 18/02/1998 của Bộ Chính trị về xây dựng và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; Quyết định số 99-QD/TW, ngày 03/10/2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng ban hành Hướng dẫn khung để các cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc Trung ương tiếp tục phát huy vai trò của Nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biếu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 11-QĐi/TW, ngày 18/02/2019 của Bộ Chính trị “Về trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; Công văn 403-CV/TU, ngày 11/01/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở; Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 20/7/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ; Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật, các văn bản pháp luật khác có liên quan về thực hiện dân chủ ở cơ sở... nhằm kịp thời phổ biến rộng rãi trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức.
- Tiếp tục tuyên truyền, thực hiện Hướng dẫn số 03-HD/BDVTU, ngày 26/10/2021 của Ban Dân vận Tỉnh ủy - cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở và công tác VĐQC tỉnh về tiêu chí xét gương điển hình tiên tiến trong thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở 5 năm (2021-2025); Hướng dẫn số 03-HD/LNKT, ngày 11/7/2023 của Ban Chỉ đạo thực hiện QCDC ở cơ sở và công tác VĐQC - Sở Nội vụ hướng dẫn khen thưởng thành tích trong thực hiện QCDC ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2023 - 2025.
Sở Công Thương tuyên truyền, phổ biến đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động được biết, thực hiện.
SCTTN