Bộ Công Thương tổ chức xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2022

Thứ hai - 29/05/2023 16:35 250 0
Bộ Công Thương tổ chức xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2022
Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức thực hiện trong các năm qua là một hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.
Mục tiêu của hoạt động này là ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.
Tiếp tục chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của các năm trước đây, với mục tiêu ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc nâng cao sức cạnh tranh, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng tìm kiếm thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương triển khai tổ chức chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2022.
Sở Công Thương Tây Ninh thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh về chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2022 như sau:
Quy trình và thủ tục xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2022 được thực hiện theo quy định tại Quy chế xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12 tháng 4 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
1. Tiêu chí xét chọn:
- Doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp và có lãi trong năm xét chọn.
- Không vi phạm pháp luật Việt Nam, không bị đối tác trong và ngoài nước khiếu kiện về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng; thực hiện nghiêm túc hợp đồng xuất khẩu.
- Hoàn thành các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước.
- Các nhóm hàng được xét chọn và kim ngạch xuất khẩu đối với từng nhóm hàng đạt mức tối thiểu như sau (tính từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/12/2022):
Nhóm hàng Kim ngạch XK(Tr.USD) Nhóm hàng Kim ngạch XK(Tr.USD)
Gạo 9,3 Sản phẩm chất dẻo 6,65
Cà phê 11,45 Giấy và các sản phẩm từ giấy 4,85
Cao su 7,3 Xơ, sợi dệt các loại 4,75
Hạt tiêu 4,45 Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện 38
Hạt điều 8,25 Dây điện và cáp điện 14,6
Chè các loại 1,15 Vật liệu xây dựng (kim loại, sắt thép, ...) 6,25
Rau, củ, quả và các SP từ rau, củ, quả 3,4 Sản phẩm cơ khí 8,25
Sản phẩm thịt, sữa 1,25 Dược và thiết bị y tế 1,4
Thủy sản 14,65 Túi xách, ví, vali, mũ và ô dù 4,75
Sản phẩm gỗ 20,1 Thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh 3,1
Dệt may 28,05 Điện thoại các loại và linh kiện 34,9
Giày dép 37,2 Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện 5,15
Thủ công mỹ nghệ 3,95 Các mặt hàng khác (trừ khoáng sản) 10
Bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc 3,5

2. Hồ sơ bao gồm: Doanh nghiệp sẽ gửi 02 bộ hồ sơ đăng ký xét chọn gồm:
- Đơn đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (mẫu đính kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019): 01 bản chính (trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký xét chọn nhiều mặt hàng thì đơn đăng ký của doanh nghiệp phải khai cụ thể từng mặt hàng).
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư): 01 bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp.
- Bản sao các bằng khen, giấy chứng nhận về các giải thưởng mà doanh nghiệp được khen thưởng trong năm trước thời điểm xét chọn.
3. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật Việt Nam; giải thể; thu lỗ; hoặc bị các cơ quan chức năng nước nhập khẩu cảnh báo, các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Việt Nam xử lý vi phạm, các đối tác trong và ngoài nước khiếu kiện trong lĩnh vực về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, về vệ sinh an toàn thực phẩm, về chất lượng sản phẩm, về vi phạm môi trường, về quy tắc xuất xứ hàng hóa ..., doanh nghiệp sẽ bị đưa ra khỏi danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” trong năm được xét chọn và không được xét chọn trong năm tiếp theo.
Quý doanh nghiệp có nhu cầu tham gia Chương trình “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2022 liên hệ và gửi hồ sơ về Phòng Quản lý Thương mại, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh chậm nhất ngày 20/6/2022 (Điện thoại liên lạc: 0276 3826455 hoặc 0913130783 - gặp Thu Trang), để Sở phối hợp các ngành liên quan xem xét, xác nhận, trình Bộ Công Thương./.
Thông tin chi tiết xem tại file kèm theo:
- Công văn số 3028/BCT-XNK ngày 19 tháng 5 năm 2023 của Bộ Công Thương về xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2022.
- Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12 tháng 4 năm 2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc ban hành Quy chế xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín.
- Mẫu đơn đăng ký.
Phòng QLTM - SCT