Tổng kết công tác dân vận năm 2023

Thứ hai - 20/11/2023 14:49 273 0
Sở Công Thương ban hành Báo cáo số 2650/BC-SCT ngày 23/10/2023 về kết quả công tác dân vận chính quyền năm 2023

Đảng ủy, Ban giám đốc sở luôn xác định công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của cơ quan, đơn vị. Do đó  việc tăng cường công tác dân vận, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các đoàn thể trong cơ quan, đơn vị là then chốt nhằm phát huy sức mạnh đại đoàn kết và tạo sự đồng thuận cao trong quá trình hoạt động của đơn vị.
Định kỳ, Sở Công Thương đã tổ chức triển khai kịp thời và đầy đủ các văn bản của Tỉnh ủy, UBND tỉnh có nội dung về công tác dân vận đến công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan biết, thông qua các hình thức triển khai: tại các cuộc họp định kỳ hàng tháng, trên hệ thống Egov và nhóm zalo của cơ quan.
* Trong năm 2023, Sở Công Thương đã đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ:

1. Công tác cải cách hành chính

• Người đứng đầu nêu cao vai trò trách nhiệm, tăng cường chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC ngành Công Thương; chỉ đạo ban hành văn bản triển khai thực hiện công tác CCHC năm 2023.

• Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện Nghị định số 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 của Chính phủ về thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC; Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 61/2018/NĐ-CP.

• Tăng cường kiểm tra CCHC, nhất là kiểm tra công tác tiếp nhận, giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức; công tác tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính; kiểm tra công vụ.

2. Công tác tiếp công dân, đối thoại, giải quyết kiến nghị, đơn thư khiếu nại, tố cáo

• Sở Công Thương bố trí phòng tiếp công dân; phân công Thanh tra Sở thực hiện tiếp công dân thường xuyên; niêm yết công khai và đăng tải trên trang thông tin điện tử của cơ quan và tại trụ sở làm việc lịch tiếp công dân định kỳ hàng tháng của Lãnh đạo Sở; …

• Sở có tham gia chuyên mục “Hỏi – đáp” trên website của tỉnh trong lĩnh vực công thương; trả lời ý kiến phản ánh của cử tri đến đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp thông qua các kỳ tiếp xúc cử tri; …

• Năm 2023 Sở không có phát sinh các vụ việc khiếu nại tố cáo phức tạp, đông người, kéo dài.

3. Nâng cao đạo đức công vụ, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, ý thức phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức

• Sở tiếp tục tuyên truyền đến CBCCVC&NLĐ thực hiện tốt các quy định về đạo đức công vụ, kỷ luật kỷ cương hành chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, … Phấn đấu xây dựng hình ảnh đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu, tận tụy, chuẩn mực, chuyên nghiệp, trách nhiệm, kỷ cương, tận tình, thân thiện.

• Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước để vận động khuyến khích CBCCVC&NLĐ phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, phát huy tiềm năng, trí tuệ cống hiến cho cộng đồng và đất nước.

• Tạo môi trường làm việc văn minh, hiện đại chuyên nghiệp, minh bạch hiệu quả góp phần xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

* Định hướng công tác dân vận trong thời gian tới:
1. Tiếp tục triển khai, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác dân vận của cơ quan nhà nước các cấp.
2. Tiếp tục triển khai thực hiện rà soát, đơn giản hóa TTHC ngành Công Thương; từng bước xây dựng nền hành chính phục vụ nhân dân theo hướng hiện đại, hiệu quả nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách hành chính của tỉnh giai đoạn 2021-2025.
3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và giáo dục nâng cao nhận thức cho CBCCVC&NLĐ về công tác dân vận; thực hiện tốt công tác dân chủ cơ sở.
 4. Xây dựng, kiện toàn tổ chức bộ máy tinh gọn, trong sạch, hoạt động có hiệu quả, đội ngũ CBCCVC&NLĐ có đủ năng lực, phẩm chất, có trách nhiệm phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm của CBCCVC&NLĐ.
Sở Công Thương xin phổ biến tới các phòng, đơn vị và toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở biết.

SCTTN