Thứ 5, Ngày 13/02/2020, 12:00
Tây Ninh sơ kết tình hình triển khai quy định về quản lý đầu tư xây dựng hệ thống Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, kho xăng dầu
13/02/2020
Sáng ngày 07/02, UBND tỉnh tổ chức sơ kết tình hình triển khai thực hiện Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND ngày 16/4/2018 quy định về quản lý đầu tư xây dựng hệ thống Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, kho xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Hội nghị do đồng chí Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.

soketqd08.jpg

Quang cảnh cuộc họp

Qua số liệu khảo sát cho thấy, tỉnh Tây Ninh có tỷ lệ dân số/01 cửa hàng xăng dầu là 2.759 người dân/01 cửa hàng xăng dầu, số km giao thông đường bộ 20,67 km/01 cửa hàng xăng dầu. Như vậy, mật độ cửa hàng xăng dầu so với km giao thông đường bộ là thấp so với các tỉnh thành có điều kiện tương đồng với tỉnh Tây Ninh. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 400 cửa hàng xăng dầu.

Sau khi UBND tỉnh ban hành Quyết định số 08/2018/QĐ- UBND ngày 16/4/2018, nhiều nhà đầu tư có nhu cầu đầu tư xây dựng mới cửa hàng xăng dầu nên số lượng hồ sơ xin chủ trương đầu tư tăng đột biến. Tuy nhiên, thực tế, chỉ có 19 dự án cửa hàng kinh doanh xăng dầu được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với vốn đầu tư là 50,4 tỷ đồng, quy mô diện tích đất sử dụng là 7,74 ha.

Đến nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành hệ thống cung ứng xăng dầu với nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu được đầu tư xây dựng, thiết kế theo đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn, lắp đặt trang thiết bị theo công nghệ mới, hiện đại, cửa hàng được phân bố tương đối đồng đều trên địa bàn, cung ứng kịp thời, thuận tiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu dùng của nhân dân, tạo điều kiện cho các chủ thể kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư kinh doanh xăng dầu phù hợp với Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND đã được UBND tỉnh phê duyệt, góp phần quan trọng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước và tạo việc làm cho người lao động trên địa bàn.

soketqd081.jpg

Phó Giám đốc Sở Công thương Lê Văn Tường phát biểu tại cuộc họp

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phát sinh những vướng mắc. Cụ thể, trong công tác phối hợp, tham mưu cấp chủ trương thực hiện dự án đầu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu, một số sở, ngành, UBND các huyện, thành phố chưa đảm bảo theo thời hạn quy định của đơn vị chủ trì lấy ý kiến là Sở Kế hoạch và Đầu tư dẫn đến chậm trả kết quả cho doanh nghiệp theo đúng thời gian quy định nên gây phiền hà, làm giảm mức độ hài lòng của nhà đầu tư. Nhà đầu tư thực hiện thủ tục đấu nối đường dẫn cửa hàng xăng dầu vào quốc lộ gặp khó khăn, mất nhiều thời gian, chi phí. Việc chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký biến động đất đối với các dự án đã được cấp chủ trương đầu tư xây dựng cửa hàng xăng dầu còn gặp khó khăn.

soketqd082.jpg

Phó Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu Nguyễn Hoài Phương nêu khó khăn trong giải quyết thủ tục kinh doanh của doanh nghiệp

Trước tình hình đó, lãnh đạo các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh có văn bản mới thay thế Quyết định số 08/2018/QĐ-UBND để xử lý những vướng mắc, khó khăn, giúp cho việc quản lý đầu tư xây dựng hệ thống Cửa hàng kinh doanh xăng dầu, kho xăng dầu trên địa bàn tỉnh được thuận lợi hơn.

soketqd083.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thắng thống nhất với ý kiến của các đại biểu về dự thảo nội dung quyết định thay thế Quyết định 08, tỉnh sẽ thực hiện quy trình ban hành Quyết định này. Trong đó, đồng chí cũng thống nhất một số nội dung như: bổ sung quy định khoảng cách giữa hai cửa hàng xăng dầu trên tuyến quốc lộ; thống nhất bỏ quy định UBND các huyện, thành phố cấp chủ trương đầu tư xây dựng cửa hàng kinh doanh xăng dầu, mà chỉ thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh; bỏ quy định nhà đầu tư phải đăng ký vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm tại các huyện, thành phố và vị trí thực hiện dự án có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, thành phố trước khi thực hiện thủ tục đề nghị cấp chủ trương đầu tư, giao lại cho Sở Tài nguyên-Môi trường hướng dẫn nội dung này đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Chính Thuần

(Theo https://tayninh.gov.vn/​)