Thứ 6, Ngày 13/12/2019, 19:00
Nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Nam thuộc ấp Tân Nam, xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh thành cửa khẩu quốc tế
13/12/2019
Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 111/NQ-CP ngày 03/12/2019 phê duyệt nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Nam, tỉnh Tây Ninh lên thành cửa khẩu quốc tế. Đây là cửa khẩu quốc tế thứ ba trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, sau cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và cửa khẩu quốc tế Xa Mát.

Cửa khẩu quốc tế Tân Nam thuộc ấp Tân Nam, xã Tân Bình, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh đối diện là cửa khẩu quốc tế Miên Chay, xã Ka Bao, huyện Kam Chay Mia, tỉnh Pray Veng của Vương Quốc Campucchia. Phía Bắc và phía Nam của cửa khẩu quốc tế Tân Nam  tiếp giáp với vườn quốc gia Lò Gò-Xa Mát thuộc huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Phía Đông giáp với Tỉnh lộ 791, phía Tây giáp với tỉnh Pray Veng, Vương quốc Campuchia.

Cặp cửa khẩu Tân Nam - Miên Chay cách TP HCM khoảng 150 km và TP Phnom Penh (Vương Quốc Campuchia) khoảng 130 km, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển, trao đổi hàng hóa xuất- nhập khẩu giữa hai nước, đồng thời rút ngắn 1/3 thời gian khi đi từ TP HCM đến TP. Phnom Penh bằng đường bộ so với đi qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài. Mặt khác, việc nâng cấp cửa khẩu quốc tế Tân Nam sẽ góp phần ổn định an ninh, trật tự, an toàn xã hội, tạo công ăn việc làm cho nhân dân vùng biên giới góp phần phát triển kinh tế-xã hội của huyện biên giới.

Để công tác nâng cấp cửa khẩu quốc tế Tân Nam, Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, bố trí lực lượng chuyên ngành, trang thiết bị phù hợp sau khi cửa khẩu được nâng cấp.

Như vậy, đến nay Tây Ninh có 03 cửa khẩu quốc tế (Mộc Bài, Xa Mát, Tân Nam), 03 cửa khẩu chính là (Kà Tum, Chàng Riệc, Phước Tân) và 10 cặp cửa khẩu phụ trải dài trên toàn tuyến biên giới giúp hoạt động giao thương, qua lại với nước bạn Campuchia được thuận lợi, nhanh chóng.

Phòng KHTH - SCT