Thông tin cần biết - Thông tin tuyên truyền
 
Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, nhưng vẫn đảm bảo trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm.
 
Ngày Nước thế giới 22/3/2020 đã được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Nước và Biến đổi khí hậu” nhấn mạnh vai trò quan trọng của tài nguyên nước, các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu.
 
Sở Công Thương thông tin đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh kể từ ngày 30/3/2020.
 
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam, nhằm giúp người dân kịp thời phản ánh đến các cơ quan chức năng những vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh và đồng thời tiếp nhận nhanh chóng những khuyến cáo, thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và của Việt Nam, UBND tỉnh Tây Ninh giao cho Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai ứng dụng di động tiếp nhận và xử lý phản ánh thông tin phòng chống dịch bệnh COVID-19.
 
10h sáng nay, 26/8, Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” chính thức bắt đầu trên hệ thống thông tin điện tử VCnet tại địa chỉ vcnet.vn. Bạn đọc có thể tham gia thi trên máy tính hoặc điện thoại smarphone.
 
Từ năm 2013, ngày 9/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam. Đây cũng là ngày diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ, chấp hành pháp luật.
 
Sau 13 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 (được sửa đổi năm 2007, năm 2012); Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019 thay thế cho Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005.
 
Triển khai danh mục các tài liệu tuyên truyền về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019.
 
Sau 13 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 (được sửa đổi năm 2007, năm 2012); Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019 thay thế cho Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005.
 
Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
Phân loại
  
  
Tin liên quan
  
  
  
Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020: Thành kính hướng về cội nguồn tiên tổ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020: Thành kính hướng về cội nguồn tiên tổ
Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, nhưng vẫn đảm bảo trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm.

Các đại biểu dự Lễ Giỗ Tổ Mẫu Âu Cơ. (Ảnh minh họa. Trung Kiên/TTXVN)

Ngoài nghi lễ truyền thống được tỉnh Phú Thọ tổ chức trang trọng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh vào sáng mùng 10/3 âm lịch, việc sửa soạn bàn thờ, mâm cơm tri ân các Vua Hùng cũng được các gia đình thực hiện trang nghiêm, bày tỏ lòng thành kính với các Vua Hùng, tiên tổ.

Đây cũng là dịp để gia đình sum họp, đoàn viên, giáo dục con cháu về niềm tự hào là người dân đất Tổ Vua Hùng, cội nguồn dân tộc.

Ngay từ những ngày đầu tháng 3 âm lịch, gia đình ông Đặng Ngọc Hòa, phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì đã chỉnh trang nhà cửa, sửa soạn lại bàn thờ tổ tiên.

Do tình hình dịch bệnh COVID-19, cả gia đình không có điều kiện thắp hương tri ân Vua Hùng tại núi Nghĩa Lĩnh, nên ông sửa soạn mâm cỗ cúng Vua Hùng tại nhà để thể hiện sự thành kính với tổ tiên và duy trì nét đẹp văn hóa của dân tộc. Mâm cơm ngày Giỗ Tổ do tự tay các thành viên trong gia đình ông Hòa thực hiện.

Thành kính dâng hương, ông Hòa kính báo về kết quả lao động, học tập của gia đình trong năm vừa qua, đồng thời cảm tạ công lao tiên tổ đã cho dân tộc cuộc sống tốt đẹp, đầm ấm như ngày hôm nay.

Ông Hòa cho biết, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là một nét đẹp văn hóa, cần được lưu truyền trong các thế hệ gia đình Việt. Vì vậy gia đình làm mâm cơm, thắp hương tưởng nhớ công lao của các vị tiền nhân có công dựng nước vào đúng ngày chính giỗ 10/3 âm lịch.

Không chỉ người dân ở thành phố Việt Trì làm mâm cơm tri ân các Vua Hùng mà cả các huyện, thị trong tỉnh cũng đã và đang duy trì nét văn hóa truyền thống này.

Ông Nguyễn Đình Cương (ở khu 1, xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông) chia sẻ là con trưởng trong gia đình có công với cách mạng nên được thừa hưởng từ dòng tộc những nền nếp, gia phong và truyền thống thờ cúng tổ tiên - nét đẹp văn hóa của người Việt có từ ngàn đời.

Theo truyền thống gia đình để lại, việc thờ cúng xuất phát từ tâm của mỗi thành viên trong gia đình. Bản thân ông cũng luôn ý thức rằng việc thờ cúng tổ tiên không phải là bày biện cỗ bàn linh đình, hay mê tín cúng bái mà là nét đẹp văn hóa, phong tục tập quán của cha ông để lại. Vì thế, mâm cỗ cúng tổ tiên chỉ đơn giản, phù hợp với "đất lề quê thói."

Từ những sản vật sẵn có trong vườn nhà, ông Cương đã chuẩn bị mâm cơm cúng giản dị nhưng đủ đầy các món ăn truyền thống của người Việt, thể hiện lòng thành kính dâng cúng tổ tiên với ý nghĩa tri ân, tưởng nhớ công ơn Vua Hùng.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, một nét đẹp văn hóa truyền thống lâu đời, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt. Việc dâng lễ vật lên ban thờ, trong đó có mâm cơm là một nghi lễ không thể thiếu trong tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên.

Vì vậy, việc các gia đình sắp một mâm cơm để tưởng nhớ công đức các Vua Hùng vào ngày 10/3 âm lịch cũng chính là nối tiếp nét đẹp văn hóa truyền thống này của dân tộc.

Nhà nghiên cứu Văn hóa dân gian Đặng Đình Thuận, Phó Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Phú Thọ, khẳng định mâm cơm cúng giỗ có quy mô vượt lên trên một mâm cơm bình thường, nó thể hiện sự thành kính của người sống với người đã khuất cũng như tri ân với tổ tiên.

Tuy nhiên mỗi gia đình sẽ tự sửa soạn mâm cỗ khác nhau phù hợp với điều kiện. Việc dâng lễ nên tùy vào duyên cảnh của mỗi gia đình. Điều quan trọng nhất chính là ở sự thành tâm, tri ân công đức tổ tiên.

Với ý nghĩa lớn lao và phù hợp với hoàn cảnh thực tế cả nước phòng, chống dịch COVID-19, tỉnh Phú Thọ khuyến khích mỗi gia đình làm mâm cơm cúng Vua Hùng vào đúng mùng 10/3 âm lịch.

Nhân dân cả nước đang hướng về Giỗ Tổ, bày tỏ lòng thành kính bằng hành động thiết thực, dâng vật phẩm lên bàn thờ gia tiên, chỉnh trang trang phục, tâm thế thắp những nén nhang thơm tấu thỉnh các Vua Hùng, tổ tiên chung của dân tộc, nguyện cầu cho quốc thái dân an…

Sau phần lễ cúng, cả gia đình ôn lại lịch sử dân tộc, giáo dục truyền thống cho con cháu, tạo nên không khí vui vẻ, đầm ấm, chan hòa.

“Cây có gốc mới nảy cành xanh ngọn/ Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu." Việc các gia đình làm “Mâm cỗ tri ân công đức các Vua Hùng” vào mùng 10/3 âm lịch, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong cộng đồng.

Trách nhiệm của mỗi người dân là tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa mà cha ông đã dày công gây dựng, tạo điểm tựa tinh thần để mỗi người tự tin vững bước đến tương lai.

Sáng 2/4/2020 (tức 10/3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã diễn ra thành kính, trang nghiêm, an toàn.

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, năm nay Giỗ Tổ Hùng Vương chỉ tổ chức phần lễ, không có phần hội; nghi lễ dâng hương được rút gọn. Lễ dâng hương không tổ chức đoàn rước kiệu từ sân hành lễ và không truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình, hạn chế đại biểu tham dự để tránh việc tập trung đông người.

Trước đó, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo Sở Y tế đảm bảo các quy trình phòng, chống dịch COVID-19 đối với các đại biểu trong quá trình dâng hương như diệt khuẩn khu vực thực hiện nghi lễ, đeo khẩu trang, khoảng cách tối thiểu từ 2m, rửa tay bằng nước sát trùng.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ soạn tài liệu tuyên truyền về ý nghĩa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đăng trên các phương tiện, gửi về các địa phương để người dân dù không tham gia nhưng vẫn thêm hiểu về nguồn cội.

Nguồn TTXVN

4/2/2020 11:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2020Phát động các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới năm 2020
Ngày Nước thế giới 22/3/2020 đã được Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Nước và Biến đổi khí hậu” nhấn mạnh vai trò quan trọng của tài nguyên nước, các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu.

Ngày 26/3/2020, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 587/UBND-KTTC về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2020.

Ngày Nước thế giới 22/3/2020 đã được Liên hợp quốc phát động với chủ đề "Nước và Biến đổi khí hậu" nhấn mạnh vai trò quan trọng của tài nguyên nước, các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu.

Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2020 được Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) phát động với chủ đề "Khí hậu và Nước" nhằm hướng đến mục tiêu toàn cầu về sự phát triển bền vững, thực hiện thông qua các hoạt động cộng đồng, góp phần ngăn ngừa, giảm thiểu rủi ro thiên tai, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát triển nguồn tài nguyên nước của mỗi quốc gia.

Công văn nêu rõ, căn cứ điều kiện, tình hình thực tiễn hiện nay và chủ đề Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2020, các đơn vị tổ chức các nội dung phù hợp hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2020. Cụ thể như sau:

1. Treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề Ngày Nước thế giới và Ngày Khí tượng thế giới ở nơi công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở mọi người cùng hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu.

2. Tổ chức truyền thông, nâng cao nhận thức thông qua các kênh truyền hình, phát thanh, báo chí nhằm tuyên truyền phổ biến tới đông đảo Nhân dân trên hệ thống phát thanh của huyện, thị xã, thành phố; phường, xã, thị trấn về Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2020.

3. Trên trang thông tin điện tử của các Sở, ngành, địa phương tuyên truyền các nội dung về tài nguyên nước, biến đổi khí hậu, dự báo, phòng chống thiên tai, và các hoạt động thực tiễn bảo vệ môi trường hưởng ứng kỷ niệm Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới năm 2020.

4. Đẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước,...

5. Phát hiện, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong việc quản lý, bảo vệ, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, phòng, chống thiên tai và giải pháp, sáng kiến có hiệu quả trong giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.      

Phòng KTATMT - SCT

3/31/2020 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/News_Key_03092019094810.png
Thông báo hệ thống hài hòa nhãn hóa chất bằng 38 ngôn ngữ trong APEC và Liên minh Châu ÂuThông báo hệ thống hài hòa nhãn hóa chất bằng 38 ngôn ngữ trong APEC và Liên minh Châu Âu
Ngày 27/3/2020, Cục Hóa chất đã phát hành Công văn số 242/HC-QLHC thông báo hệ thống hài hòa nhãn hóa chất bằng 38 ngôn ngữ trong APEC và Liên minh Châu Âu.

Theo Điều 27 Luật Hóa chất quy định việc phân loại, ghi nhãn hóa chất được thực hiện theo Hệ thống hài hòa toàn cầu về phân loại và ghi nhãn hóa chất (viết tắt là GHS). Nội dung này được hướng dẫn chi tiết tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2017 của Chính phủ và Thông tư số 32/2017/TT-BCT ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Bộ Công Thương.

Trong khuôn khổ Đối thoại hóa chất (Chemical Dialogue) thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), các quốc gia APEC đã thống nhất hài hòa ngôn ngữ của nhãn hóa chất nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp có thể áp dụng trong hoạt động thương mại quốc tế. Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) đã tham gia hoàn thiện hệ thống hài hòa hướng dẫn ghi nhãn hóa chất theo GHS bằng 38 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm 12 ngôn ngữ của các quốc gia APEC (Australia, Chile, Trung Quốc, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippine, Nga, Đài Loan, Thái Lan, Việt Nam) và 26 ngôn ngữ của toàn bộ các nước Liên minh Châu Âu. Hệ thống hài hòa nhãn hóa chất này được đăng tải tại địa chỉ website: https://great.osha.gov.tw/ENG/download.aspx?classifyId=3.

Nay Sở Công Thương thông báo đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hóa chất trên địa bàn về hệ thống hài hòa nhãn hóa chất nhằm hỗ trợ hoạt động xuất, nhập khẩu trong APEC và Liên minh Châu Âu.

Công văn số 242-HC-QLHC.pdf

Phòng KTATMT - SCT

3/31/2020 11:00 AMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/Thong Bao_png_Key_26092019115112.jpg
Thông tin việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây NinhThông tin việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh
Sở Công Thương thông tin đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh kể từ ngày 30/3/2020.

Để đảm bảo an toàn cho các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là Nhân dân khi đến giao dịch tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, góp phần phòng, chống dịch bệnh COVID-19 lây lan trong cộng đồng; thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Tây Ninh tại Kế hoạch số 561/KH-UBND ngày 24/3/2020 về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và Bộ phận Một cửa các cấp, Sở Công Thương thông tin đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người dân và doanh nghiệp việc tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tại Trung tâm Hành chính công tỉnh Tây Ninh kể từ ngày 30/3/2020 như sau:

- Đối với TTHC thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 (kiểm tra mức độ thực hiện DVC của TTHC tại Cổng dịch vụ công Tây Ninh tại địa chỉ https://dichvucong.tayninh.gov.vn/), Bộ phận Một cửa không tiếp nhận hồ sơ bằng hình thức trực tiếp, chỉ tiếp nhận hình thức nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Tây Ninh hoặc Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh trên mạng xã hội Zalo.

- Đối với các TTHC còn lại, Sở Công Thương khuyến khích người dân, tổ chức thực hiện nộp hồ sơ bằng dịch vụ Bưu chính công ích.

- Kết quả giải quyết sẽ được trả qua dịch vụ bưu chính công ích đến địa chỉ yêu cầu (phí dịch vụ sẽ được Bưu điện Tây Ninh hỗ trợ 25% phí theo Quy định) hoặc theo thời gian được bố trí của Bộ phận Một cửa.

Thông tin liên hệ hỗ trợ, hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích:

+ Tổng đài tại Trung tâm hành chính công tỉnh Tây Ninh: 1900561563 hoặc 02763.922009.

+ Đầu mối của Sở Công Thương, qua số điện thoại: 02763.814885 hoặc trực tiếp:

 

STTÔng/bàPhòng chuyên mônSĐT di động
1
Nguyễn Đức MinhQuản lý thương mại0984737797
2
Nguyễn Phạm Duy ThanhQuản lý thương mại0912153160
3
Âu Quốc PhongQuản lý Năng Lượng0931223253
4
Nguyễn Thuý HằngVăn phòng0947123708

 

 Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở Công Thương theo dõi, tham gia tuyên truyền, chủ động hỗ trợ cá nhân, tổ chức thực hiện TTHC theo đúng quy định; chung tay thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Văn phòng Sở


3/30/2020 9:00 AMĐã ban hànhThông báo; Thông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/thongbao_Key_06092019152318.jpg
Triển khai lấy số thứ tự trực tuyến tại Trung tâm hành chính công tỉnh Tây NinhTriển khai lấy số thứ tự trực tuyến tại Trung tâm hành chính công tỉnh Tây Ninh
Để phòng chống dịch Covid-19, từ ngày 30/3/2020, Trung tâm Hành chính công Tây Ninh tổ chức cho Nhân dân bốc số thứ tự online để làm thủ tục hành chính.

Vui lòng sử dụng liên kết sau trên máy tính hoặc thiết bị di động để thực hiện lấy số thứ tự trực tuyến khi cần làm thủ tục hành chính:

http://layso.vienthongtayninh.vn/scripts/dat-lich/dat-lich.aspx?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=3

Theo Thông báo của UBND tỉnh Tây Ninh

3/30/2020 9:00 AMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/thongbao_Key_06092019152318.jpg
Bộ Công Thương tổ chức xét chọn  Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019Bộ Công Thương tổ chức xét chọn  Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019
Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương tổ chức thực hiện trong các năm qua là một hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam.

Mục tiêu của hoạt động này là ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời góp phần giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 264,2 tỷ USD, tăng 8,4% so với năm 2018, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu do Quốc hội và Chính phủ đặt ra. Kết quả này có phần đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trong việc nâng cao sức cạnh tranh, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.

Tiếp tục chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của các năm trước đây, với mục tiêu ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trong việc nâng cao sức cạnh tranh, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng tìm kiếm thị trường xuất khẩu, Bộ Công Thương triển khai tổ chức chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019.

Sở Công Thương Tây Ninh thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh về chương trình xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019 như sau:

Quy trình và thủ tục xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019 được thực hiện theo quy định tại Quy chế xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín ban hành kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

1. Tiêu chí xét chọn:

- Doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp và có lãi trong năm xét chọn.

- Không vi phạm pháp luật Việt Nam, không bị đối tác trong và ngoài nước khiếu kiện về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng; thực hiện nghiêm túc hợp đồng xuất khẩu.

- Hoàn thành các nghĩa vụ về thuế đối với Nhà nước.

 - Các nhóm hàng được xét chọn và kim ngạch xuất khẩu đối với từng nhóm hàng đạt mức tối thiểu như sau (tính từ ngày 01/01/2019 đến ngày 31/12/2019):

 

Nhóm hàngKim ngạch XK(Tr.USD)Nhóm hàngKim ngạch XK(Tr.USD)
Gạo7,55
Sản phẩm chất dẻo5,2
Cà phê10,5
Chè các loại1,15
Cao su6,35
Xơ, sợi dệt các loại5,35
Hạt tiêu4,35Dây điện và cáp điện10,5
Hạt điều9,2Vật liệu xây dựng (kim loại, sắt thép, ...)5,45
Giấy và các sản phẩm từ giấy3,5Máy vi tính, điện tử, linh kiện máy vi tính27,5
Rau, củ, quả và các SP từ rau, củ, quả3,65Máy ảnh, máy quay phim và linh kiện4,75
Sản phẩm thịt1,15Dược và thiết bị y tế1,15
Thủy sản14Túi xách, ví, vali, mũ và ô dù4,75
Điện thoại các loại và linh kiện34,95Thủy tinh và các sản phẩm từ thủy tinh3
Dệt may25,75Sản phẩm gỗ14,7
Giày dép35,55Sản phẩm cơ khí6,2
Thủ công mỹ nghệ3,35Các mặt hàng khác (trừ khoáng sản)10
Bánh kẹo và sản phẩm từ ngũ cốc3,05  

         

2. Hồ sơ bao gồm:

- Đơn đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (mẫu đính kèm theo Quyết định số 911/QĐ-BCT ngày 12/4/2019): 01 bản chính (trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu đăng ký xét chọn nhiều mặt hàng thì đơn đăng ký của doanh nghiệp phải khai cụ thể từng mặt hàng).

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư): 01 bản sao có xác nhận và đóng dấu sao y bản chính của doanh nghiệp.

- Bản sao các bằng khen, giấy chứng nhận về các giải thưởng mà doanh nghiệp được khen thưởng trong năm trước thời điểm xét chọn.

3. Trường hợp phát hiện doanh nghiệp vi phạm pháp luật Việt Nam; giải thể; thu lỗ; hoặc bị các cơ quan chức năng nước nhập khẩu cảnh báo, các cơ quan chức năng có thẩm quyền của Việt Nam xử lý vi phạm, các đối tác trong và ngoài nước khiếu kiện trong lĩnh vực về thực hiện nghĩa vụ hợp đồng, về vệ sinh an toàn thực phẩm, về chất lượng sản phẩm, về vi phạm môi trường, về quy tắc xuất xứ hàng hóa ..., doanh nghiệp sẽ bị đưa ra khỏi danh sách "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" trong năm được xét chọn và không được xét chọn trong năm tiếp theo.

4. Các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương công bố sẽ được Bộ Công Thương hỗ trợ trong các hoạt động về xúc tiến thương mại, thông tin thị trường, thương mại điện tử theo quy định tại Quyết định số 910/QĐ-BCT ngày 12/4/2019 của Bộ Công Thương.

- Quảng bá miễn phí hình ảnh và sản phẩm của doanh nghiệp trên cổng Thông tin điện tử của Bộ Công Thương, các trang thông tin điện tử và các tạp chí của một số đơn vị thuộc Bộ Công Thương.

- Sử dụng miễn phí logo Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín của Bộ Công Thương.

- Ưu tiên tham gia các hoạt động thuộc Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia, khảo sát thị trường, hội thảo, hộ chợ, diễn đàn doanh nghiệp do Bộ Công Thương tổ chức.

- Nhận miễn phí các báo cáo thông tin hàng tháng về mặt hàng xuất khẩu, thị trường xuất khẩu từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp Thương mại.

- Tham gia miễn phí các khóa đào tạo về thương mại điện tử, các khóa tập huấn/phổ biến về thông tin thị trường, về các Hiệp định thương mại tự do song phương, đa phương do Bộ Công Thương tổ chức.

- Giới thiệu trực tiếp đến các đối tác nước ngoài có nhu cầu nhập khẩu.

Để hưởng các chính sách ưu đãi, quyền lợi của Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín đồng thời góp phần nâng cao hơn nữa hình ảnh và uy tín của cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam trên trường quốc tế; Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh thông báo đến các doanh nghiệp xuất khẩu trên địa bàn tỉnh tích cực tham gia đăng ký xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2019.

Quý doanh nghiệp có nhu cầu tham gia Chương trình "Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín" năm 2019 liên hệ và gửi hồ sơ về Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh trước ngày 15/4/2020 (Điện thoại: 0276 3822156- gặp Thu Trang), để Sở phối hợp các ngành liên quan xem xét, xác nhận, trình Bộ Công Thương.

Thông tin chi tiết xem tại đây:

Công văn 1776-BCT-XNK.pdf

Quyết định số 910.QĐ-BCT.pdf

Quyết định số 911.QĐ-BCT.pdf

Phòng KHTH - SCT

3/19/2020 10:00 AMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/Thong Bao_png_Key_26092019115112.jpg
Thông quan trở lại lối mở km3+4 tại phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Lối mở/cặp chợ biên mậu thành phố Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng tây (Trung Quốc)Thông quan trở lại lối mở km3+4 tại phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Lối mở/cặp chợ biên mậu thành phố Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng tây (Trung Quốc)
Thông quan trở lại Lối mở km3+4 tại phường Hải Yên, thành phố Móng cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và cặp chợ biên mậu thành phố Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) từ ngày 25/02/2020.

Ngày 25/02/2020, Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã có Công văn số 448/SCT-XNK ngày 25/02/2020, thông báo về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua lối mở km3+4, phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Được biết, sau khi trao đổi, hội đàm hai bên đã thống nhất chính thức ngày 25/02/2020 sẽ thông quan trở lại Lối mở km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) - Lối mở/cặp chợ biên mậu thành phố Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Đồng thời, kéo dài thời gian nhận hồ sơ hải quan thêm 1h30' so với trước đây (đến 16h30(giờ Hà Nội) tức 17h30 (giờ Bắc Kinh) hàng ngày.

Thời gian đầu, cơ quan chức năng hai bên thống nhất cho phép hàng hóa Việt Nam xuất khẩu làm thủ tục thông quan bao gồm hàng hóa có hợp đồng mua bán giữa hai bên (hợp đồng thương mại) hoặc hàng hóa khai báo theo loại hình trao đổi cư dân biên giới với các mặt hàng ưu tiên thông quan hiện nay bao gồm: hoa quả, nông sản, thủy sản tươi sống, hạt điều, tinh bột sắn…Hoạt động thông quan được nối lại từ ngày 25/02/2020 tại Lối mở km3+4 với các biện pháp
 phòng chống dịch được thắt chặt

Để các doanh nghiệp nắm bắt được tình hình và chủ động triển khai kế hoạch liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc, Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh thông báo tới các Hiệp hội, doanh nghiệp, thương nhân sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh được biết để có phương án xuất nhập khẩu hàng hoá qua lối mở trên.

(Nguồn: Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh)

3/17/2020 3:00 PMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/thongbao_Key_06092019152318.jpg
Tây Ninh triển khai ứng dụng di động tiếp nhận và xử lý phản ánh thông tin phòng chống dịch bệnh COVID-19Tây Ninh triển khai ứng dụng di động tiếp nhận và xử lý phản ánh thông tin phòng chống dịch bệnh COVID-19
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam, nhằm giúp người dân kịp thời phản ánh đến các cơ quan chức năng những vấn đề liên quan đến phòng chống dịch bệnh và đồng thời tiếp nhận nhanh chóng những khuyến cáo, thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh và của Việt Nam, UBND tỉnh Tây Ninh giao cho Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng và triển khai ứng dụng di động tiếp nhận và xử lý phản ánh thông tin phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Đây là hệ thống có khả năng tương tác hai chiều giữa cơ quan Nhà nước và người dân, cụ thể:

- Là kênh thông tin chính thống để cơ quan Nhà nước gửi các khuyến cáo tới người dân. Người dân khi đã cài đặt ứng dụng trên di động có thể tiếp nhận nhanh chóng các thông tin cảnh báo của các Cơ quan nhà nước.

- Người dân có thể cung cấp, phản ánh các thông tin cho các cơ quan Nhà nước qua ứng dụng di động đã được cài đặt.

- Các thông tin khi được tiếp nhận sẽ được chuyển tiếp qua hệ thống đến các cơ quan được cấp tài khoản xử lý và phản hồi kết quả lại cho người dân (với những trường hợp được quy định phải trả lời cho người phản ánh).

-  Tất cả thông tin tiếp nhận, xử lý, trả lời người dân được bảo đảm an toàn thông tin mạng và bảo mật theo quy định. Chỉ có cơ quan có thẩm quyền, được cấp tài khoản mới được xem, xử lý,…

Đối với công tác thông tin, phòng chống dịch bệnh COVID-19 hiện nay, UBND tỉnh Tây Ninh khuyến nghị người dân sử dụng ứng dụng 1022 Tây Ninh trên thiết bị di động (ứng dụng trên CH Play là "Tây Ninh – G") để ghi nhận thông tin về tình hình dịch bệnh và gửi phản ánh một số trường hợp như: có người nước ngoài trong khu dân cư, có người từ nước ngoài về trong khu dân cư, phát hiện người có triệu chứng bệnh COVID-19,… Các thông tin sẽ được chuyển trực tuyến tới các cơ quan có thẩm quyền để kịp thời xác minh, ngăn chặn, cách ly theo quy định.

HD SU DUNG APP PHAN ANH THONG TIN.doc

Văn phòng - SCT

3/16/2020 3:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/News_Key_03092019094810.png
Số điện thoại đường dây nóng và địa chỉ hộp thư góp ý  của Sở Công Thương Tây NinhSố điện thoại đường dây nóng và địa chỉ hộp thư góp ý  của Sở Công Thương Tây Ninh
Để kịp thời tiếp thu và xử lý các kiến nghị, phản ánh của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp về thái độ ứng xử, tác phong, lề lối làm việc và tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở Công Thương và nhằm góp phần hỗ trợ tốt hơn cho người dân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngành Công thương trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Sở Công Thương Tây Ninh thông báo số điện thoại đường dây nóng và hộp thư góp ý.
1. Số điện thoại đường dây nóng:

 

SttHọ và tênChức danhSố điện thoại liên lạc
Điện thoại bànDi động
1Lê Anh TuấnGiám đốc0276.38242780913647855
2Lương Nhất TuấnPhụ trách Văn phòng0276.38885850918383585
3Văn Thế ThiệnChánh Thanh tra0276.38131690909879747

 

2. Hộp thư góp ý:

Các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp góp ý thông qua 02 hình thức:

- Góp ý bằng thư theo hình thức gửi trực tiếp đến địa chỉ: Số 304, đường CMT8, khu phố 3, phường 2, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh

- Góp ý bằng thư điện tử gửi vào địa chỉ: Soct@tayninh.gov.vn


3. Nội dung kiến nghị, phản ánh được tiếp nhận:

- Thái độ ứng xử, tác phong, lề lối làm việc và tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của đội ngũ công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở Công Thương;

- Việc chấp hành, thực hiện các quy định pháp luật về tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý, giải quyết thủ tục hành chính của các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Công thương;

- Hành vi tiêu cực, sách nhiễu của công chức, viên chức và người lao động thuộc Sở Công thương khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ;

- Các nội dung khác thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công thương.


4. Yêu cầu đối với kiến nghị, phản ánh:

- Thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công thương;

- Sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt;

- Nội dung kiến nghị, phản ánh và tài liệu đính kèm (nếu có) phải chính xác, rõ ràng;

- Nêu rõ tên, địa chỉ, số điện thoại (hoặc địa chỉ thư tín khi cần thiết liên hệ) của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có phản ánh, kiến nghị;

- Đối với các nội dung liên quan đến khiếu nại, tố cáo thì thực hiện theo quy định, quy trình tại Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo hiện hành.

Sở Công Thương Tây Ninh thông báo đến các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp biết để liên hệ./.

1/1/2020 4:00 PMĐã ban hànhThông báoXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/Thong Bao_png_Key_26092019115112.jpg
Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính  thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tỉnh Tây NinhTiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính  thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh
Sở Công Thương kính thông báo đến các tổ chức, cá nhân các cách thức nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC.
Theo quy định, hiện tại Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh không tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trực tiếp tại trụ sở cơ quan. Vì vậy, Sở Công Thương kính thông báo đến các tổ chức, cá nhân các cách thức nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC.

Các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC bằng các cách thức sau:

+ Cách 1: Nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công 
                 (địa chỉ: số 83, đường Phạm Tung, Phường 3, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; số điện thoại: 0276.3922009).

+ Cách 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC thông qua dịch vụ bưu chính công ích (liên hệ số điện thoại 1900561563 để được hướng dẫn).


+ Cách 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC qua trực tuyến tại Cổng dịch vụ công tỉnh Tây Ninh https://dichvucong.tayninh.gov.vn hoặc sử dụng công cụ mạng xã hội Zalo tại "Cổng hành chính công tỉnh Tây Ninh".

Văn phòng SCT

1/1/2020 4:00 PMĐã ban hànhThông báoXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/thongbao_Key_06092019152318.jpg
Bắt đầu Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của ĐảngBắt đầu Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng
10h sáng nay, 26/8, Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” chính thức bắt đầu trên hệ thống thông tin điện tử VCnet tại địa chỉ vcnet.vn. Bạn đọc có thể tham gia thi trên máy tính hoặc điện thoại smarphone.

Thời gian thi trắc nghiệm được tính từ 10h00’ thứ hai 26/8 và kết thúc vào 9h00’ ngày thứ hai, ngày 02/9.

Câu hỏi tuần này như sau:

Câu 1. Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước vào thời gian nào, ở đâu?

A. Ngày 19/5/1911, ở Hà Nội.

B. Ngày 05/6/1911, ở Bến Nhà Rồng (Sài  Gòn)

C. Ngày 28/01/1941, ở Cao Bằng.

Câu 2. Tổ chức nào được gọi là Quốc tế Cộng sản?

A. Quốc tế thứ nhất (1864 - 1976) do C.Mác và Ph.Ăngghen sáng lập.

B. Quốc tế thứ hai (1889 - 1895) do Ph.Ăngghen sáng lập.

C. Quốc tế thứ ba (1919 - 1943) do V.I Lênin sáng lập

Câu 3. Bác Hồ đọc Luận cương Lênin vào thời gian nào, ở đâu?

A.Năm 1920, tại Pháp 

B. Năm 1924, tại Liên Xô.

C. Năm 1921, tại Hà Nội.

Câu 4. Tác phẩm «Bản án chế độ thực dân Pháp» của Nguyễn Ái Quốc được xuất bản lần đầu tiên vào năm nào, ở đâu?

A. Năm 1925 ở Trung Quốc.

B. Năm 1925 ở Liên Xô.

C. Năm 1925 ở Pháp.

Câu 5. Đồng chí Trần Phú hoàn chỉnh Luận cương Chính trị của Đảng ở đâu?

A. Ngôi nhà số 48 phố Hàng Ngang - Hà Nội.

B. Ngôi nhà số 312 phố Khâm Thiên - Hà Nội.

C. Ngôi nhà số 90 phố Thợ Nhuộm - Hà Nội.

Câu 6: Theo bạn, có bao nhiêu người trả lời đúng cả 5 câu hỏi trên?

Cuộc thi sẽ được tiến hành trong 20 tuần. Mỗi tuần, Ban Tổ chức cuộc thi sẽ đưa ra 5 câu hỏi thi trắc nghiệm về nội dung tìm hiểu lịch sử 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam; về thành tựu của công cuộc đổi mới Đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Mỗi câu hỏi có 3 phương án trả lời, trong đó có 1 phương án đúng để bạn đọc chọn lựa. Ngoài ra, bạn đọc phải dự đoán đúng số người trả lời đúng cả 5 câu hỏi.

Mời bạn đọc truy cập tại địa chỉ vcnet.vn

Ban Tổ chức sẽ lựa chọn cá nhân được giải là người trả lời đúng cả 5 câu hỏi, đoán đúng hoặc gần đúng nhất số người trả lời đúng cả 5 câu.

Trong trường hợp số người dự thi (từ 02 người trở lên) cùng trả lời đúng các câu hỏi, cùng dự đoán chính xác số người trả lời đúng, Ban Tổ chức sẽ căn cứ vào thời gian trả lời câu hỏi sớm nhất để trao thưởng cho người thi. Thời gian được tính từ khi bắt đầu đến khi kết thúc cuộc thi tuần (thời gian tính đến ngày, giờ, phút, giây theo thời gian thi).

Mỗi người có thể dự thi nhiều lần/tuần, tuy nhiên Ban Tổ chức chỉ công nhận 01 kết quả đúng nhất và có thời gian trả lời sớm nhất trong số các lần dự thi.

Kết quả thi trắc nghiệm hằng tuần sẽ được công bố cập nhật ngay sau khi có kết quả thi tuần (chậm nhất là 12h thứ hai hằng tuần) trên trang mạng xã hội VCNET, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tạp chí Tuyên giáo và các phương tiện thông tin đại chúng.

Hằng tháng, Ban Thư ký Cuộc thi sẽ tổ chức trả thưởng cho những người đoạt giải trong các cuộc thi trắc nghiệm tuần. Kết thúc Cuộc thi, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Cuộc thi tiến hành Tổng kết và trao Kỷ niệm chương cho những người đoạt giải Nhất các cuộc thi tuần.

Mỗi tuần, Ban Tổ chức sẽ trao 04 giải thưởng, bao gồm: 01 giải Nhất: trị giá 5.000.000 đồng; 02 giải Nhì, mỗi giải trị giá 3.000.000 đồng; 03 giải Ba, mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng; 05 giải Khuyến khích, mỗi giải trị giá 1.000.000 đồng.

Khi tham gia cuộc thi, bạn đọc cần tạo một tài khoản tại trang vcnet.vn, điền thông tin cá nhân (tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại) để Ban Tổ chức liên hệ nếu đạt giải theo HƯỚNG DẪN.

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã soạn một số tài liệu tham khảo để bạn đọc dễ dàng tìm ra đáp án trả lời cho mỗi câu hỏi TẠI ĐÂY.

Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tìm hiểu thể lệ cuộc thi TẠI ĐÂY.

Theo http://dangcongsan.vn

10/25/2019 7:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/Thong Bao_png_Key_26092019115112.jpg
Khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu cảnh giácKhuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu cảnh giác
Ngày 01/10, Thương vụ Maroc - Bộ Công Thương ban hành văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu cảnh giác.

Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc vừa đưa ra khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam thận trọng trong giao dịch với công ty Maroc có tên EDEN AGRO FOOD SARL.

Công ty EDEN AGRO FOOD SARL

Địa chỉ: RUE 19, No. 36, HAY MAAMORA, KENITRA, MOROCCO

hoặc 10 ANGLE RUE MOULAY ABDELHAFID ET RUE MOHAMMED KOURD ALIBAHA 2, No. 7, ZIP 14000 KENITRA PRINCIPAL, KENITRA, MORROCO.

Mã số DN là 20197425; ICE: 0017542400003

Số tài khoản tại Ngân hàng Attijariwafa:  00002013000013136

Điện thoại là +971588460017 và điện thoai di động là +212663304400

Whatsap là 0014388075795 và Email là Edenagrofood@gmail.com.

Công ty EDEN AGRO FOOD SARL có biểu hiện không trung thực trong giao dịch nhập khẩu, đưa ra nhiều yêu sách đối với bên xuất khẩu và tìm mọi cách trốn tránh trách nhiệm thanh toán theo hợp đồng đã ký kết; có biểu hiện cấu kết với ngân hàng chi nhánh để lảng tránh nghĩa vụ thanh toán.

Cho đến nay, 01 công ty của Việt Nam đã gặp trục trặc do bán hàng cơm dừa cho công ty này. Khi hàng đến cảng Maroc, Công ty EDEN AGRO FOOD SARL từ chối nhận hàng.

Bằng các nhiều biện pháp, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Maroc đã thuyết phục được công ty này lấy hàng và thanh toán 50% số tiền. Theo thỏa thuận giữa hai bên doanh nghiệp, số tiền còn lại được ký quỹ tại ngân hàng thu hộ. Tuy nhiên, Công ty EDEN AGRO FOOD SARL tiếp tục tìm mọi cách gây khó dễ, có biểu hiện cấu kết với ngân hàng chi nhánh lẩn tránh nghĩa vụ thanh toán, trái lại với thông lệ giao dịch quốc tế. Qua tìm hiểu, Công ty này đã sử dụng mánh khóe trên với các doanh nghiệp xuất khẩu Ấn Độ.

Thông tin chi nhánh ngân hàng không trả lời và không tuân thủ lệnh giao dịch theo thông lệ quốc tế:

Tên chi nhánh ngân hàng: ATTIJARIWAFA BANK

Địa chỉ: 40, Avenue Al Istiklal, Centre d'affaires 14000, Kenitra, Moroco

Mã SWIFT: BCMAMAMCXXX.

Điện thoại: 00212537371160.

Sở Công Thương khuyến cáo đến các doanh nghiệp xuất khẩu biết và không giao dịch với Công ty Maroc và chi nhánh ngân hàng nêu trên, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp.

Nguồn: Bộ Công Thương

10/22/2019 5:00 PMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thông tư số 17/2019/TT-BCT ngày 19/9/2019 của Bộ Công ThươngThông tư số 17/2019/TT-BCT ngày 19/9/2019 của Bộ Công Thương
Ngày 19/9/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Thông tư số 17/2019/TT-BCT bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành, liên tịch ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 05/11/2019.

Thông tư này bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Công Thương ban hành, liên tịch ban hành thuộc 11 lĩnh vực, cụ thể như sau:

1. Lĩnh vực Quản lý thị trường

2. Lĩnh vực công thương địa phương

3. Lĩnh vực xúc tiến thương mại

4. Lĩnh vực điện lực

5. Lĩnh vực sở giao dịch hàng hóa

6. Lĩnh vực kinh doanh khí

7. Lĩnh vực xuất nhập khẩu

8. Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ôtô, xe máy

9. Lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật

10. Lĩnh vực an toàn thực phẩm

11. Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh rượu.

Thông tư số 17-2019-TT-BCT.pdf

Thanh tra - SCT

10/21/2019 2:00 PMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Vì sao ngày 9/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam?Vì sao ngày 9/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam?
Từ năm 2013, ngày 9/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam. Đây cũng là ngày diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao ý thức của người dân về việc tuân thủ, chấp hành pháp luật.

Lý do ngày 9/11 là ngày Pháp luật Việt Nam

Nếu như ngày 10/10 được lấy là ngày Luật sư Việt Nam do Sắc lệnh 46/SL về tổ chức đoàn thể luật sư được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký ban hành ngày 10/10/1945 thì ngày 09/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam bởi đây là ngày Hiến pháp đầu tiên của nước Cộng hòa xã hội Việt Nam được thông qua (ngày 09/11/1946).

Đến nay, Việt Nam đã có 05 bản Hiến pháp, bản Hiến pháp đang có hiệu lực là Hiến pháp năm 2013. Tuy vậy, ý nghĩa của ngày “khai sinh” ra bản Hiến pháp đầu tiên vẫn rất được trân trọng. Đó cũng chính là lý do Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 quy định ngày 09/11 hàng năm là ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Điều 8 của Luật này cũng nêu rõ, ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người và trong xã hội.

Vì sao ngày 9/11 được lấy là ngày Pháp luật Việt Nam?

Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức như thế nào?

Chính phủ đã ban hành riêng một Nghị định quy định về vấn đề này. Cụ thể, tại Nghị định 28/2013/NĐ-CP, Chính phủ quy định ngày Pháp luật có thể được tổ chức dưới các hình thức như: Mít tinh; Hội thảo; Tọa đàm; Thi tìm hiểu pháp luật; Tuyên truyền, phổ biến pháp luật lưu động, triển lãm và các hình thức khác theo hướng dẫn của Bộ Tư pháp.

Theo yêu cầu của Chính phủ, các hoạt động hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam bao gồm: Vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; Tuyên truyền, phổ biến các quy định của Hiến pháp, pháp luật thiết thực với đời sống của nhân dân; Giáo dục cán bộ, công chức, viên chức và người dân ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật…

Theo LuatVietnam


10/18/2019 12:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Triển khai thực hiện Nghị định số 71/2019/NĐ-CP  ngày 30/8/2019 của Chính phủTriển khai thực hiện Nghị định số 71/2019/NĐ-CP  ngày 30/8/2019 của Chính phủ
Ngày 30/8/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp. Nghị định này có hiệu lực từ ngày 15/10/2019, thay thế Nghị định số 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp; Nghị định số 115/2016/NĐ-CP ngày 08/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2013/NĐ-CP.

Thực hiện Công văn số 6802/BCT-HC ngày 16/9/2019 của Bộ Công Thương về việc phổ biến Nghị định số 71/2019/NĐ-CP, trong đó đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động thông tin, phổ biến Nghị định số 71/2019/NĐ-CP cho các tổ chức, cá nhân họat động hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn quản lý;

Nay Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh thông báo đến các Sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các huyện/thành phố, các doanh nghiệp hoạt động hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai thực hiện Nghị định số 71/2019/NĐ-CP ngày 30/8/2019 của Chính phủ. Toàn văn Nghị định số 71/2019/NĐ-CP của Chính phủ được đăng tải trên mục "Văn bản pháp quy" của website Sở Công Thương, địa chỉ: https://socongthuong.tayninh.gov.vn/.

Đề nghị các đơn vị khai thác văn bản tại địa chỉ đã thông báo để thực hiện đúng quy định.

Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các đơn vị liên hệ về Sở Công Thương (Phòng Kỹ thuật an toàn – Môi trường, địa chỉ: số 304, đường Cách mạng tháng 8, Khu phố 3, Phường II, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; điện thoại: 02763.820273) để được hướng dẫn./.


Phòng KTATMT-SCT

10/2/2019 12:00 PMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân đăng ký hỗ trợ đầu tư, hợp tác sản xuất nông sản tại các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia niên vụ 2019-2020 (đợt 03)Danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân đăng ký hỗ trợ đầu tư, hợp tác sản xuất nông sản tại các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia niên vụ 2019-2020 (đợt 03)
Thông báo danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân đăng ký hỗ trợ đầu tư, hợp tác sản xuất nông sản tại các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia niên vụ 2019-2020 (đợt 03)

Thực hiện Công văn số 1699/UBND-KTTC ngày 10/8/2012 của UBND tỉnh về hỗ trợ đầu tư sản xuất nông sản tại các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia; Công văn số 2788/UBND-KTTC ngày 19/11/2013 của UBND tỉnh về việc kiểm tra, giám sát việc vận chuyển nông sản sau thu hoạch về Tây Ninh.

Sở Công Thương đã lấy ý kiến BCH Bộ đội Biên phòng, Cục Hải quan tỉnh và UBND thành phố Tây Ninh đối với danh sách doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân đăng ký hỗ trợ đầu tư, hợp tác sản xuất nông sản tại các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia niên vụ 2019-2020 (đợt 03), thống nhất báo cáo UBND tỉnh có 01 doanh nghiệp đăng ký (Công văn số 1806/SCT-KHTH ngày 11/9/2019 của Sở Công Thương), cụ thể:


STTDOANH GHIỆP, HKD, CÁ NHÂNĐỊA CHỈĐỊA CHỈ SX Ở PHÍA CAMPUCHIA

 

CỬA KHẨU QUA LẠI VẬN CHUYỂN NÔNG SẢN

DIỆN TÍCH

ĐẦU TƯ NIÊN VỤ 2019-2020 (HA)

SẢN LƯỢNG
DỰ KIẾN VẬN CHUYỂN VỀ TN NIÊN VỤ 2019-2020 (TẤN)
MÍAMÍA
1Công ty TNHH MTV Hoàng Thuận AnSố 10/6 đường Nguyễn Thái Học, khu phố 4, phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh Ấp Ôtamô, xã Monorum, huyện Svay Teap, tỉnh Svay Riêng.

 

- Đường Phước Trung;

- Đường Long Cường;

637,96038.2770

Trân trọng./.

Phòng KHTH - SCT

9/26/2019 4:00 PMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu đến các nhà thầu đã tham gia dự thầuThông báo kết quả lựa chọn nhà thầu đến các nhà thầu đã tham gia dự thầu
 1. Đơn vị trúng thầu:

  Công ty TNHH Xúc tiến Thương mại Sài Gòn Việt.

  Giá trúng thầu: 193.500.000 đồng (đã bao gồm thuế VAT).

  Loại hợp đồng: trọn gói.

  Thời gian thực hiện hợp đồng: Tháng 9, 10/2019, tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực đến ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ theo quy định trong hợp đồng.

  2. Danh sách nhà thầu không được chọn:

  - Công ty Cổ phần Sự kiện và Quảng cáo Thế Hệ Mới.

  Lý do: Giá dự thầu cao hơn giá dự thầu của đơn vị khác; Không đảm bảo về năng lực và kinh nghiệm.

  - Công ty TNHH Môi giới Bất động sản Xúc tiến thương mại Toàn Cầu.

  Lý do: Giá dự thầu cao hơn giá dự thầu của đơn vị khác; Không đảm bảo về năng lực và kinh nghiệm.
TTXTTM - SCT
9/26/2019 9:00 AMĐã ban hànhThông tin Đầu tư, Đấu thầu, Mua sắm côngTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/thongbao_Key_06092019152318.jpg
Thông báo mời thầu tổ chức phiên chợ “Hàng Việt về nông thôn” năm 2019 tại các huyện Tân Biên, Châu Thành, Hòa Thành tỉnh Tây NinhThông báo mời thầu tổ chức phiên chợ “Hàng Việt về nông thôn” năm 2019 tại các huyện Tân Biên, Châu Thành, Hòa Thành tỉnh Tây Ninh
Gói thầu: Dàn dựng và trang trí gian hàng, chi phí tổ chức khai mạc Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn năm 2019 tại các huyện Tân Biên, Châu Thành, Hòa Thành tỉnh Tây Ninh.

Tên bên mời thầu: Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Tây Ninh.

Địa chỉ:  Số 03, hẻm 3, đường Võ Thị Sáu, Khu phố 7, Phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Điện thoại/email: 0276.3813794/ ttxttn@tayninh.gov.vn.

Mã số thuế: 3900414263-002

* Tên gói thầu: Dàn dựng và trang trí gian hàng, chi phí tổ chức khai mạc Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn năm 2019 tại các huyện Tân Biên, Châu Thành, Hòa Thành tỉnh Tây Ninh.

 • Loại gói thầu: Chào hàng cạnh tranh rút gọn.
 • Giá gói thầu: 194.100.000 đồng.
 • Nội dung chính của gói thầu:
   
STTHạng mục
1Dàn dựng nhà bạt (6m x 12m), sân khấu (4m x 6m), backdrop (3m x 6m), âm thanh phục vụ chương trình (Bao gồm: vận chuyển, lắp ráp, tháo dỡ)
2Dàn dựng gian hàng tiêu chuẩn kích thước 3mx3m, chiều cao 2,5m. Gian hàng gồm: 01 bàn, 02 ghế, 02 bóng đèn neon 1,2m; 01 ổ cắm điện (bao gồm cả dây điện), pallet hoặc thảm trải sàn, có khung sắt, vách ngăn
3Bàn ghế khai mạc phiên chợ (Bao gồm: 4 bàn 2,4m; 40 ghế xếp bọc nơ, 100 ghế inox)
4Nước uống phục vụ đại biểu đêm khai mạc
5MC dẫn chương trình khai mạc

 

 • Thời gian thực hiện hợp đồng: tháng 9 đến tháng 10 năm 2019.

  * Tên dự án: Tổ chức phiên chợ "Hàng Việt về nông thôn" năm 2019 tại các huyện Tân Biên, Châu Thành, Hòa Thành tỉnh Tây Ninh.

  * Nguồn vốn: Chương trình XTTM tỉnh Tây Ninh năm 2019.

  * Hình thức lựa chọn nhà thầu: Chào hàng cạnh tranh rút gọn.

  * Phương thức lựa chọn nhà thầu: một giai đoạn một túi hồ sơ.

  * Thời gian phát hành HSMT: từ  8 giờ 00, ngày 20 tháng 9 năm 2019 đến trước 08 giờ 00, ngày 25 tháng 9 năm 2019 (trong giờ hành chính).

  * Địa điểm phát hành HSMT: Trung tâm Xúc tiến Thương mại tỉnh Tây Ninh

  - Địa chỉ: Số 03, hẻm 3, đường Võ Thị Sáu, Khu phố 7, Phường 3, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

  - Điện thoại/email: 0276.3813794/ ttxttn@tayninh.gov.vn.

  * Giá bán 01 bộ HSMT: 1.000.000 đồng.

  * Bảo đảm dự thầu: 10.000.000 đồng.

  * Thời điểm đóng thầu 8 giờ 00, ngày 25 tháng 9 năm 2019.

  * Thời điểm mở thầu 9 giờ 30, ngày 25 tháng 9 năm 2019.
TTXTTM - SCT
9/10/2019 9:00 AMĐã ban hànhThông tin Đầu tư, Đấu thầu, Mua sắm côngTinXem chi tiết/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Trung Quốc sửa đổi quy định về quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩuTrung Quốc sửa đổi quy định về quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu
Bộ Công Thương vừa thông tin Trung Quốc sửa đổi quy định về quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu.
Theo đó, Cổng thông tin điện tử Tổng cục Hải quan Trung Quốc gần đây cho đăng toàn văn Thông báo số 70/2019 về quy định quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu của Trung Quốc, thời gian bắt đầu áp dụng từ ngày 1/10/2019.

Thông báo của Hải quan Trung Quốc cho biết, để thực hiện yêu cầu cải cách "trao quyền, tinh giản hóa thủ tục hành chính và tối ưu hóa các dịch vụ công" của Chính phủ Trung Quốc, nâng cao hiệu quả công tác thông quan hàng hóa tại cửa khẩu, Trung Quốc quy định quản lý, giám sát việc ghi nhãn bao bì thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu cụ thể như sau:

1. Từ ngày 01/10/2019, không yêu cầu đăng ký hồ sơ lưu đối với nhãn mác bao bì của thực phẩm đóng gói sẵn lần đầu nhập khẩu vào Trung Quốc. Việc kiểm tra nhãn thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu là một trong những nội dung kiểm tra, kiểm nghiệm đối với thực phẩm, cơ quan hải quan Trung Quốc sẽ căn cứ theo các quy định pháp luật liên quan về kiểm nghiệm hàng hóa xuất nhập khẩu và vệ sinh an toàn thực phẩm để tiến hành kiểm nghiệm theo quy định của pháp luật.

2. Nhà nhập khẩu chịu trách nhiệm đảm bảo nhãn mác bằng tiếng Trung Quốc trên bao bì đóng sẵn của thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải phù hợp với quy định pháp luật liên quan của Trung Quốc, phù hợp với quy định hành chính và yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia. Nếu thẩm tra không đáp ứng tiêu chuẩn, không được nhập khẩu.

3. Thực phẩm đóng gói sẵn khi nhập khẩu sẽ được lấy mẫu kiểm tra xác suất tại hiện trường hoặc kiểm nghiệm trong phòng thí nghiệm, nhà nhập khẩu cần cung cấp tài liệu chứng minh hàng hóa đáp ứng điều kiện nhập khẩu, tài liệu gốc và bản dịch ghi nhãn mác, mẫu ghi nhãn tiếng Trung và các tài liệu chứng minh khác cho nhân viên hải quan.

4. Khi nhận được thông báo của cơ quan hữu quan, đơn khiếu nại của người tiêu dùng về việc thực phẩm đóng gói sẵn bị nghi ngờ vi phạm quy định, cơ quan hải quan sẽ tiến hành thẩm tra xác minh, khi xác nhận có vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

5. Các loại thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu vào Trung Quốc trưng bày triển lãm, hàng mẫu, hàng kinh doanh miễn thuế (trừ trường hợp miễn thuế theo luật định), thực phẩm phục vụ cho cơ quan ngoại giao, hàng xách tay du lịch, bưu phẩm, bưu kiện, thương mại điện tử qua biên giới… căn cứ theo các quy định hiện hành.

6. Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm đóng gói sẵn cần đảm bảo nhãn mác bao bì đóng gói sẵn của thực phẩm xuất khẩu đáp ứng các tiêu chuẩn của quốc gia/ vùng lãnh thổ nhập khẩu hoặc yêu cầu của hợp đồng thương mại.

7. Ngoài ra, từ ngày 01/10/2019, bãi bỏ các thông báo sau: (a) Thông báo số 44/2006 Tổng cục Kiểm nghiệm và Giám sát Chất lượng Quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) về điều chỉnh chế độ kiểm tra thẩm định ghi nhãn hàng mỹ phẩm, thực phẩm xuất nhập khẩu; (b) Thông báo số 59/2011 của AQSIQ về việc vận hành hệ thống quản lý ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn nhập khẩu; (c) Thông báo số 27/2012 của AQSIQ về việc thực hiện quy định giám sát quản lý kiểm nghiệm ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn xuất nhập khẩu. Hồ sơ đã nộp lưu chiểu đăng ký trước đó sẽ bị hủy bỏ cùng thời điểm.

Như vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm đóng gói sẵn cần đảm bảo quy định với nhãn mác bao bì, sẵn sàng phối hợp với nhà nhập khẩu đáp ứng các quy định của Trung Quốc trong quá trình thông quan.

(Nguồn Bộ Công Thương)

9/6/2019 4:00 PMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-09/thongbao_Key_06092019152318.jpg
Nghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũngNghị định số 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng
Sau 13 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 (được sửa đổi năm 2007, năm 2012); Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019 thay thế cho Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005.

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 bao gồm 96 điều có một số điểm mới như: mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập; bổ sung thêm một số loại tài sản, thu nhập phải kê khai; điều chỉnh thời điểm kê khai tài sản, thu nhập; bổ sung các biện pháp xử lý tham nhũng và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng...

Ngày 01/7/2019, Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2019 và gồm có 89 điều.

Đáng lưu ý, Nghị định đã làm rõ các trường hợp được xác định là có xung đột lợi ích tại Luật phòng, chống tham nhũng. Cụ thể là khi có dấu hiệu rõ ràng cho rằng người có chức vụ, quyền hạn thuộc hoặc sẽ thuộc một trong các trường hợp tại Điều 29 như sau:

1. Nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích khác của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân liên quan đến công việc do mình giải quyết hoặc thuộc phạm vi quản lý của mình;

2. Thành lập, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, trừ trường hợp luật có quy định khác;

3. Tư vấn cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khác ở trong nước và nước ngoài về công việc có liên quan đến bí mật nhà nước, bí mật công tác, công việc thuộc thẩm quyền giải quyết hoặc tham gia giải quyết;

4. Sử dụng những thông tin có được nhờ chức vụ, quyền hạn của mình để vụ lợi hoặc để phục vụ lợi ích của tổ chức hoặc cá nhân khác;

5. Bố trí vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình giữ chức vụ quản lý về tổ chức nhân sự, kế toán, làm thủ quỹ, thủ kho trong cơ quan, tổ chức, đơn vị hoặc giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình là người đứng đầu hoặc cấp phó của người đứng đầu;

6. Góp vốn vào doanh nghiệp hoạt động trong phạm vi ngành, nghề do mình trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước hoặc để vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con kinh doanh trong phạm vi ngành, nghề do mình trực tiếp thực hiện việc quản lý nhà nước;

7. Ký kết hợp đồng với doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột hoặc để doanh nghiệp thuộc sở hữu của vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột tham dự các gói thầu của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình khi được giao thực hiện các giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó;

8. Có vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột là người có quyền, lợi ích trực tiếp liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ của mình;

9. Can thiệp hoặc tác động không đúng đến hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân có thẩm quyền vì vụ lợi.

Và kèm theo Nghị định là danh mục các vị trí công tác phải định kỳ chuyển đổi.

Nghị định số 59-2019-NĐ-CP.signed.pdf

Thanh tra - SCT

8/23/2019 5:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyên truyền; Thông báoTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-08/News_Key_23082019164826.png
Tuyên truyền văn bản pháp luật về Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019Tuyên truyền văn bản pháp luật về Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019
Triển khai danh mục các tài liệu tuyên truyền về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019.

* Các văn bản triển khai thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 của Sở Công Thương, gồm:

1. Quyết định số Quyet dinh 909.QĐ-SCT_Signed.pdf ngày 09/5/2019 của Giám đốc Sở Công Thương về ban hành "Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019".

2. Kế hoạch số 1219-KH-SCT_Signed.pdf ngày 24/6/2019 của Sở Công Thương về  tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019.

* Triển khai 04 văn bản chỉ đạo của cấp trên năm 2019, gồm:

1. Quyết định số 213-QĐ-TTG.pdf ngày 21/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể của Chính phủ về THTK, CLP năm 2019;

2. Quyết định số 719-QD-UBND.PDF ngày 25/3/2019 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về ban hành Chương trình THTK, CLP năm 2019;

3. Công văn số 826.UBND-KTTC.pdf ngày 25/4/2019 của UBND tỉnh Tây Ninh về xây dựng và thực hiện chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019;

4. Kế hoạch số 1242-KH-UBND.pdf ngày 18/6/2019 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh;

* Ngoài ra, triển khai 06 văn bản có liên quan khác, gồm:

1. Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013.pdf;

2. Nghị định số 84-2014-NĐ-CP.pdf ngày 08/9/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

3. Thông tư số 188-2014-TT-BTC.pdf ngày 10/12/2014 của Bộ Tài chính về hướng dẫn một số điều của Nghị định số 84/2014/NĐ-CP của Chính phủ;

4. Thông tư số 129-2017-TT-BTC.pdf ngày 04/12/2017 của Bộ Tài chính về quy định tiêu chí đánh giá kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chi thường xuyên;

5. Quyết định số 2544-QĐ-TTg.pdf ngày 30/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Chương trình Tổng thể của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020;

6. Quyết định số 821-QĐ-UBND.PDF ngày 11/4/2017 của UBND tỉnh Tây Ninh về ban hành Chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020.


Văn phòng - SCT

7/19/2019 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTài liệuXem chi tiết/PublishingImages/2019-07/News_Key_19072019095532.png
Bán thóc dự trữ quốc gia thuộc Kế hoạch bán đổi hàng năm 2019Bán thóc dự trữ quốc gia thuộc Kế hoạch bán đổi hàng năm 2019
Ngày 25/6/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã ban hành Quyết định phê duyệt Kế hoạch bán thóc dự trữ quốc gia thuộc kế hoạch bán đổi hàng năm 2019 của Cục dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam Bộ.

Theo đó, Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Đông Nam Bộ có Thông báo bán thóc dự trữ quốc gia thuộc kế hoạch bán đổi hàng năm 2019 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh với số lượng 1.000 (một nghìn) tấn, địa điểm xuất bán tại Kho Trâm Vàng thuộc Chi cục Dự trữ nhà nước Tây Ninh (địa chỉ: ấp Trâm Vàng, xã Thanh Phước, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh).

Phương thức bán: bán trực tiếp, rộng rãi cho mọi đối tượng.

Giá bán: 5.800 đồng/kg (năm nghìn tám trăm đồng một kilôgam); giá không có thuế giá trị gia tăng, thóc đổ rời, giao trên phương tiện bên mua tại cửa kho dự trữ nhà nước thuộc Cục Dự trữ nhà nước khu vực Đông Nam Bộ.

Chất lượng thóc nhập kho: thóc tẻ, nhập kho vụ Đông Xuân năm 2017, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định tại Thông tư số 53/2014/TT-BTC ngày 24/4/2014 của Bộ Tài chính về việc ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dự trữ nhà nước đối với thóc.

Thời gian mở kho bán: từ ngày 01/7/2019

Thời hạn xuất bán: đến hết ngày 31/8/2019

Sở Công Thương trân trọng thông báo đến các doanh nghiệp biết để tham gia mua thóc theo nhu cầu của doanh nghiệp.

7/18/2019 12:00 PMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-07/thongbao_Key_18072019114014.jpg
Kết quả xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2019 của Sở Công ThươngKết quả xử lý vi phạm hành chính 6 tháng đầu năm 2019 của Sở Công Thương
Từ ngày 01/01/2019 đến hết ngày 30/6/2019, Thanh tra Sở Công Thương đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với 08 trường hợp (gấp 200% so với số trường hợp vi phạm cùng kỳ năm 2018), tổng số tiền phạt là 41 triệu đồng.

Cụ thể bao gồm:

+ 07 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực điện lực (hành vi trộm cắp điện được quy định tại Khoản 9 Điều 12 Nghị định số 134/2013/NĐ-CP ngày 17/10/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả). Trong đó có 01 trường hợp chưa thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

+ 01 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực an toàn người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay được quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an thực phẩm (hành vi sử dụng toàn thực phẩm). Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã thi hành xong./.

Thanh tra - SCT

7/11/2019 12:00 PMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-07/thongbao_Key_11072019112617.jpg
Sở Công Thương công bố, công khai quyết toán ngân sách  năm 2018Sở Công Thương công bố, công khai quyết toán ngân sách  năm 2018
Công bố công khai số liệu quyết toán ngân sách năm 2018 của Sở Công Thương
7/11/2019 12:00 PMĐã ban hànhCông khai ngân sáchTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-07/Công-khai-ngân-sách_Key_11072019113238.gif
Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018
Sau 13 năm thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 (được sửa đổi năm 2007, năm 2012); Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV kỳ họp thứ 6 thông qua ngày 20/11/2018, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019 thay thế cho Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005.

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 ra đời đã khắc phục những nội dung còn thiếu trong việc kê khai các loại tài sản; đối tượng kê khai tài sản; thời điểm kê khai tài sản; bổ sung thêm một số loại tài sản, thu nhập phải kê khai… tạo cơ sở cho việc thực hiện thống nhất trong hoạt động quản lý nhà nước về tài sản đối với các chủ thể có liên quan đến việc kê khai tài sản.

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 bao gồm 10 chương với 96 điều có một số điểm mới sau đây:

1. Mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập

Những người có nghĩa vụ kê khai tài sản, thu nhập được Luật này quy định tại Điều 34 được mở rộng hơn, cụ thể như sau:

- Cán bộ, công chức;

- Sĩ quan công an nhân dân; sĩ quan quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp;

- Người giữ chức vụ từ Phó trưởng phòng và tương đương trở lên công tác tại các đơn vị sự nghiệp công lập, doanh nghiệp Nhà nước, người được cử làm đại diện phần vốn Nhà nước tại doanh nghiệp;

- Người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

2. Thêm một số loại tài sản, thu nhập phải kê khai

Bên cạnh việc kê khai các loại tài sản, thu nhập như quy định trước đây, như: Nhà, đất; Kim khí quý, đá quý, tiền, mà mỗi tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên; Tài sản, tài khoản ở nước ngoài. Luật mới yêu cầu các đối tượng nêu trên còn phải kê khai thêm công trình xây dựng và tài sản khác gắn liền với đất.

Theo khoản 2 Điều 36, người có nghĩa vụ kê khai phải thực hiện kê khai bổ sung khi có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên.

Trường hợp có biến động tài sản như trên mà không giải trình hợp lý về nguồn gốc tài sản, cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập có trách nhiệm xác minh.

Người có nghĩa vụ kê khai phải giải trình về tính trung thực, đầy đủ, rõ ràng của bản kê khai, nguồn gốc của tài sản, thu nhập tăng thêm. Đồng thời, có quyền khiếu nại quyết định, hành vi của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc xác minh tài sản, thu nhập khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật.

3. Thời điểm kê khai tài sản, thu nhập

Nếu như Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 không đề cập đến phương thức và thời điểm kê khai thì nay, Luật PCTN năm 2018 quy định rất cụ thể. Theo đó, việc kê khai tài sản thu nhập được thực hiện theo các phương thức sau:

Kê khai lần đầu áp dụng đối với cán bộ, công chức; Sĩ quan; Người giữ chức vụ từ Phó trưởng phòng và tương đương trở lên. Việc kê khai phải hoàn thành trước 31/12/2019.

Kê khai bổ sung áp dụng với người có nghĩa vụ kê khai có biến động về tài sản, thu nhập trong năm có giá trị từ 300 triệu đồng trở lên. Việc kê khai hoàn thành trước ngày 31/12 của năm có biến động tài sản.

Kê khai hàng năm áp dụng với người giữ chức vụ từ Giám đốc Sở và tương đương trở lên; Người làm công tác cán bộ, quản lý tài sản công... Việc kê khai phải hoàn thành trước ngày 31/12 hàng năm.

4. Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị  

Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã quy định thành một chương riêng và sửa đổi, bổ sung nhằm cụ thể hoá và đề cao vai trò của người đứng đầu. Theo đó, quy định nội dung trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong phòng, chống tham nhũng (Điều 70); quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị trong việc áp dụng biện pháp tạm đình chỉ công tác, tạm thời chuyển sang vị trí công tác khác đối với người có hành vi vi phạm (Điều 71); quy định trách nhiệm và xử lý trách nhiệm của người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, tổ chức, đơn vị do cơ quan mình quản lý, phụ trách (Điều 72 và Điều 73).

5. Kê khai không trung thực có thể bị buộc thôi việc

Theo khoản 3 Điều 51, cán bộ, công chức kê khai không trung thực về tài sản, thu nhập có thể bị xử lý kỷ luật bằng một trong các hình thức: Cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc hoặc bãi nhiệm.

Trường hợp đã được quy hoạch vào các chức danh lãnh đạo, quản lý thì còn bị đưa ra khỏi danh sách quy hoạch; trường hợp xin thôi làm nhiệm vụ, từ chức, miễn nhiệm thì có thể xem xét không kỷ luật.

Trường hợp người được dự kiến bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, phê chuẩn, cử giữ chức vụ mà kê khai không trung thực thì không được bổ nhiệm, phê chuẩn hoặc cử vào chức vụ dự kiến.

Trường hợp người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND mà kê khai không trung thực thì bị xóa tên khỏi danh sách những người ứng cử.

6. Xử lý tham nhũng và các hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng 

Đây là chương có nhiều nội dung mới được bổ sung, thể hiện sự nghiêm minh trong xử lý tham nhũng và các hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, tăng cường hiệu quả thực thi, hiệu quả của công tác phòng, chống tham nhũng. Đối với xử lý tham nhũng, so với Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2015, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã quy định rõ các nguyên tắc về việc xử lý tham nhũng (Điều 92, Điều 93). Đối với xử lý hành vi khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã bổ sung quy định tại mục 2 Chương IX. Theo đó, Điều 94 liệt kê các hành vi  khác vi phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũngvà quy định mang tính nguyên tắc xử lý đối với các hành vi này; Điều 95 quy định xử lý hành vi khác vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong doanh nghiệp, tổ chức khu vực ngoài nhà nước.

Xuất phát từ vai trò quan trọng của công tác phòng, chống tham nhũng; trên cơ sở khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 đã tạo ra hành lang pháp lý hoàn thiện hơn, đáp ứng những yêu cầu của thực tiễn đặt ra đối với mục tiêu nhằm phòng, chống tham nhũng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động quản lý nhà nước trong giai đoạn hiện nay./.

Luat-phong-chong-tham-nhung-2018.pdf

Thanh tra SCT

7/11/2019 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnBài viếtXem chi tiết/PublishingImages/2019-07/News_Key_11072019110534.png
Thông báo tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính  thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tỉnh Tây NinhThông báo tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính  thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh
Sở Công Thương kính thông báo đến các tổ chức, cá nhân các cách thức nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC

Kính gửi: Quý tổ chức, cá nhân


   Theo quy định, hiện tại Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh (gọi tắt là Sở Công Thương) không tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) thuộc thẩm quyền giải quyết trực tiếp tại trụ sở cơ quan. Vì vậy, Sở Công Thương kính thông báo đến các tổ chức, cá nhân các cách thức nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC như sau:

   Các tổ chức, cá nhân có thể thực hiện nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC bằng các cách thức sau:

   + Cách 1: Nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC trực tiếp tại Trung tâm phục vụ hành chính công (địa chỉ: số 83, đường Phạm Tung, Phường 3, Thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh; số điện thoại: 0276.3922009).

   + Cách 2: Nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC thông qua dịch vụ bưu chính công ích (liên hệ số điện thoại 1900561563 để được hướng dẫn).

   + Cách 3: Nộp hồ sơ và nhận kết quả giải quyết TTHC qua mạng tại địa chỉ https://dichvucong.tayninh.gov.vn hoặc sử dụng công cụ mạng xã hội Zalo theo tài liệu hướng dẫn kèm theo.

   Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ Văn phòng Sở Công Thương tỉnh Tây Ninh, số điện thoại: 0276.3814885 hoặc trực tiếp công chức phụ trách: anh Nguyễn Khắc Mộc – điện thoại 0933646268.

   Trân trọng./.

TB-SCT Thông báo tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC_Signed.pdf

6/18/2019 4:00 PMĐã ban hànhThông báoTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-06/Thong Bao_png_Key_18062019150623.jpg
Siêu thị Co.opmart thông báo tuyển dụng nhân sự làm việc tại thị trấn Dương Minh ChâuSiêu thị Co.opmart thông báo tuyển dụng nhân sự làm việc tại thị trấn Dương Minh Châu
Siêu thị Co.opmart thông báo tuyển dụng nhân sự làm việc tại thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh
6/10/2019 4:00 PMĐã ban hànhThông tin tuyển dụngTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-06/Tuyen Dung_Key_10062019155256.jpg
Tuyên truyền Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019Tuyên truyền Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019
Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường chính làm lây truyền HIV/AIDS, với nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con là 25-40%. Tuy nhiên, nếu bà mẹ được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỉ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Do vậy, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những giải pháp quan trọng góp phần giảm đáng kể tỷ lệ trẻ sinh ra bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Nhằm thực hiện mục tiêu "Giảm tỉ lệ trẻ nhiệm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020" đã được đề ra trong Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030; thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn số 570/BCĐ ngày 21/5/2019 về việc Hướng dẫn thực hiện Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 với Chủ đề "Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV".

Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 được tổ chức với nhiều hoạt động thiết thực, mang lại hiệu quả cao trong việc nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như: làm mới hệ thống băng rôn tuyên truyền; tổ chức xe loa tuyên truyền; tư vấn trực tiếp tại các cơ sở y tế; truyền thông đại chúng trên đài phát thanh, đài truyền hình; tổ chức mở rộng việc cung cấp các dịch vụ dự phòng lây nhiệm HIV từ mẹ sang con như tư vấn xét nghiệm HIV lưu động; điểm cấp phát thuốc ARV tại các trạm y tế xã.

Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con thể hiện sự chung tay của toàn hệ thống chính trị cùng các tầng lớp nhân dân trong việc đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS nói chung và việc lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng, góp phần thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Tờ rơi tuyên truyền.PDF

SCT

6/6/2019 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-06/News_Key_06062019082230.png
UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Kế hoạch Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Tây Ninh năm 2019UBND tỉnh Tây Ninh ban hành Kế hoạch Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Tây Ninh năm 2019
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2016-2020, đáp ứng nhu cầu học nghề của lao động nông thôn và yêu cầu của thị trường lao động, ngày 14/5/2019 Uỷ ban nhân dân tỉnh Tây Ninh ký Quyết định số 1079/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Tây Ninh năm 2019.

Kế hoạch nêu rõ chỉ tiêu, quy mô đào tạo; đối tượng và điều kiện được hỗ trợ học nghề; các chính sách với người học nghề; và danh sách các cơ sở đủ điều kiện đào tạo nghề.

(Vui lòng xem chi tiết nội dung Kế hoạch Quyết định số 1079-QĐ-UBND.PDF)

Việc ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch Đào tạo nghề cho lao động nông thôn tỉnh Tây Ninh năm 2019 nhằm mục đích trang bị kiến thức cơ bản về kỹ năng nghề cho lao động nông thôn, giúp người học sau khi kết thúc khóa học sẽ vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn để tham gia lao động sản xuất ở địa phương, tạo việc làm góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập, giảm nghèo và giải quyết việc làm cho người lao động. Đồng thời, thực hiện có hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp, sản xuất công nghệ cao và an sinh xã hội nông thôn; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Văn phòng SCT

5/23/2019 11:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-05/News_Key_23052019101532.png
Phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, quyết chiến, quyết thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốcPhát huy tinh thần độc lập, tự chủ, quyết chiến, quyết thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử (7/5/1954-7/5/2019), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài viết: “Phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, quyết chiến, quyết thắng trong chiến dịch Điện Biên Phủ, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" là kết quả của sự lãnh đạo đúng đắn, tài tình của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh; là kết tinh của tinh thần quyết chiến, quyết thắng của toàn dân, toàn quân ta trên con đường đấu tranh, thực hiện khát vọng hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đã 65 năm trôi qua nhưng âm hưởng, ý nghĩa và bài học lịch sử của Chiến thắng ấy vẫn còn vang vọng mãi, là động lực và tiếp thêm sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

I

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Đất nước ta trong những ngày đầu độc lập gặp muôn vàn khó khăn, thử thách trong bối cảnh "thù trong, giặc ngoài" - thực dân Pháp dã tâm quay trở lại xâm lược đất nước ta một lần nữa; vừa kháng chiến, vừa kiến quốc, tập trung diệt giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh (tháng 12 năm 1946), dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã nêu cao tinh thần độc lập, tự do, quyết chiến, quyết thắng, "thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ", nhất tề đứng lên thực hiện đường lối kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ, dựa vào sức mình là chính; đồng thời, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, từng bước đánh bại các chiến lược quân sự của bè lũ thực dân, giành được những thắng lợi quan trọng, nổi bật là trên các mặt trận Việt Bắc 1947, Chiến dịch Biên giới Thu - Đông 1950.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá sâu sắc tình hình thế giới và trong nước, Trung ương Đảng đề ra Kế hoạch chiến lược Đông - Xuân 1953-1954, quyết tâm giữ vững thế chủ động, đánh địch cả chính diện và sau lưng, với phương châm tác chiến "tích cực, chủ động, cơ động, linh hoạt", "đánh chắc thắng" để đánh bại Kế hoạch Na-va của địch. Với tinh thần cả nước ra trận, quân và dân ta đã liên tục tiến công, giáng cho địch nhiều thất bại nặng nề, buộc chúng rơi vào thế bị động đối phó trên khắp các chiến trường. Trước nguy cơ kế hoạch Na-va bị phá sản, thực dân Pháp gấp rút điều động lực lượng nhảy dù, chiếm Điện Biên Phủ, tăng cường lực lượng, xây dựng nơi đây thành Tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương - "một pháo đài không thể công phá", nhằm tạo bàn đạp chiến lược khống chế khu vực Tây Bắc, Thượng Lào và thu hút, "nghiền nát" chủ lực của ta.

Nắm chắc tình hình, âm mưu, thủ đoạn của địch, đầu tháng 12 năm 1953, Bộ Chính trị đã quyết định mở Chiến dịch Điện Biên Phủ, "tập trung đại bộ phận lực lượng chủ lực thiện chiến của ta lên mặt trận Điện Biên Phủ, mở chiến dịch tiến công tiêu diệt những lực lượng tinh nhuệ nhất của địch trong tập đoàn cứ điểm mạnh nhất của chúng trên chiến trường Đông Dương" (1). Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ đạo, đây là chiến dịch có ý nghĩa quân sự, chính trị, ngoại giao rất quan trọng; phải đánh thắng; chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh. Thực hiện tư tưởng chỉ đạo, quyết tâm chiến lược đó, quân và dân ta đã khẩn trương chuẩn bị tốt mọi mặt và bước vào trận quyết chiến chiến lược bằng khát vọng độc lập dân tộc cháy bỏng cùng ý chí quyết chiến, quyết thắng cao độ.

Trước thực tiễn chiến trường và quán triệt sâu sắc tư tưởng chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Chiến dịch, đứng đầu là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã quyết định chuyển phương châm tác chiến từ "Đánh nhanh, giải quyết nhanh" sang "Đánh chắc, tiến chắc" ngay trước giờ mở màn Chiến dịch. Đây là một quyết định sáng suốt, thể hiện tài thao lược quân sự, phù hợp với thực tế diễn biến chiến dịch và chính là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến thắng lợi cuối cùng.

Trải qua "năm mươi sáu ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt; máu trộn bùn non; gan không núng; chí không mòn" (2) , ngày 07 tháng 5 năm 1954, Lá cờ "Quyết chiến Quyết thắng" của Chủ tịch Hồ Chí Minh trao cho Quân đội nhân dân Việt Nam đã hiên ngang tung bay trên nóc hầm Đờ Ca-xtơ-ri, quân và dân ta đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Đây là một trong những đỉnh cao chói lọi, kỳ tích vẻ vang trong lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm, xứng đáng được ghi vào lịch sử dân tộc như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa trong thời đại Hồ Chí Minh. Đó là thắng lợi của khát vọng hòa bình, độc lập, tự do, của ý chí tự lực, tự cường của dân tộc Việt Nam; thắng lợi của phong trào giải phóng dân tộc, dân chủ nhân dân trên thế giới và của lương tri thời đại. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã giáng đòn quyết định, đập tan dã tâm xâm lược của các thế lực đế quốc, thực dân hiếu chiến, buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương, mở ra trang mới cho cách mạng Việt Nam; đồng thời là một sự kiện quan trọng báo hiệu sự sụp đổ hoàn toàn của chủ nghĩa thực dân cũ trên phạm vi toàn thế giới.

II

Thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến thắng của chủ nghĩa yêu nước, ý chí bất khuất, kiên cường của dân tộc Việt Nam được hun đúc qua hàng nghìn năm lịch sử; chiến thắng của đường lối chiến tranh nhân dân đúng đắn, sáng tạo của Đảng ta, của ý chí quyết chiến, quyết thắng, "dám đánh, quyết đánh, biết đánh và biết thắng"; của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại; đồng thời, là chiến thắng của tình đoàn kết chiến đấu thủy chung, son sắt của quân, dân ba nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia và sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế.

Chiến thắng Điện Biên Phủ vừa mang ý nghĩa lịch sử to lớn, vừa mang tầm thời đại sâu sắc, làm sáng ngời chân lý: Một nước nhỏ, kinh tế chậm phát triển, nếu có một Đảng Mác-xít chân chính lãnh đạo, có đường lối chính trị, quân sự đúng đắn, phát huy được sức mạnh toàn dân tộc, được nhân dân thế giới đồng tình ủng hộ, thì nhất định đánh bại mọi cuộc chiến tranh xâm lược của kẻ thù, dù kẻ thù đó mạnh hơn nhiều lần. Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: "Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là dấu mốc bằng vàng. Đó là thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta, mà cũng là thắng lợi chung của tất cả các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Chiến thắng Điện Biên Phủ càng làm sáng ngời chân lý của chủ nghĩa Mác - Lê-nin trong thời đại ngày nay: Chiến tranh xâm lược của bọn đế quốc nhất định bị thất bại, cách mạng giải phóng của các dân tộc nhất định thành công" (3). Chiến thắng Điện Biên Phủ là mốc son chói lọi, là niềm tự hào dân tộc. Tinh thần của Chiến thắng vĩ đại này đã được quân và dân ta tiếp nối, phát huy cao độ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, lập nên những chiến công hiển hách, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và làm nên những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

III

Ngày nay, xu thế chủ đạo của thế giới là hòa bình, hợp tác và phát triển nhưng vẫn còn tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn, diễn biến phức tạp; cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gay gắt, chủ nghĩa dân tộc, dân túy, bảo hộ và các thách thức an ninh phi truyền thống, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… gia tăng. Khoa học công nghệ phát triển nhanh và Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng xuất hiện những thách thức mới trên mọi mặt của đời sống xã hội.

Sau hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, thế và lực của đất nước ta không ngừng được nâng lên; uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, sức chống chịu và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế còn nhiều hạn chế; năng suất, chất lượng, hiệu quả chưa cao; nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình và tụt hậu vẫn còn hiện hữu. Phát triển văn hóa, xã hội, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng nhưng nhiệm vụ đặt ra còn rất nặng nề. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế diễn ra sâu rộng, mạnh mẽ, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, đã và đang đặt ra những yêu cầu mới và đứng trước không ít khó khăn, thách thức cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc; ý chí quyết chiến, quyết thắng và khát vọng hòa bình của nhân dân ta, thể hiện sâu sắc, đậm nét trong các cuộc kháng chiến mà đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp tục đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh theo các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, tạo nền tảng vững chắc để đất nước phát triển nhanh, bền vững hơn trong những năm tiếp theo; trong đó cần tập trung thực hiện tốt những định hướng chủ yếu sau:

Một làkiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng. Đây là điều kiện tiên quyết để thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đã được thể hiện rõ trong các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trước bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mất ổn định, khó dự báo; cơ hội và thách thức, đối tượng và đối tác đan xen; trong khi đó các thế lực thù địch, phản động đẩy mạnh chống phá cách mạng nước ta thông qua "diễn biến hòa bình" và nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi, thâm độc, đòi hỏi chúng ta càng phải kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả đường lối đổi mới toàn diện, đồng bộ của Đảng; lấy phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội; tăng cường quốc phòng, an ninh là nhiệm vụ trọng yếu thường xuyên; kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế, xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại. Trong quá trình thực hiện, phải kiên định các mục tiêu, nguyên tắc chiến lược; linh hoạt, mềm dẻo về sách lược; vừa hợp tác, vừa đấu tranh; kiên quyết, kiên trì đấu tranh, lấy bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc là mục tiêu tối thượng; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng, phát triển đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội. Kiên quyết bảo vệ đường lối, quan điểm, nền tảng tư tưởng, giữ vững sự lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước, toàn xã hội và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc của dân tộc ta.

Hai làtiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc gắn với sức mạnh thời đại trong điều kiện mới; khơi dậy khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam. Đây là một yêu cầu vừa cấp thiết, vừa mang tính chiến lược lâu dài đối với cách mạng Việt Nam; là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta. Tập trung kiện toàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, tăng cường vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên; thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở; phát huy hơn nữa quyền làm chủ của nhân dân. Tiếp tục xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, bồi đắp niềm tin, xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc.

Lịch sử đã chứng minh, sự đoàn kết và kỷ luật là cội nguồn sức mạnh của Đảng và là hạt nhân của khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bởi vậy, chúng ta cần đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng; xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, từng tổ chức Đảng và từng đảng viên phải chủ động ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, xây dựng Đảng ta thực sự trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức. Qua đó, tập hợp lực lượng, tạo xung lực chính trị và tinh thần, phát huy trí tuệ, sức mạnh của toàn dân để thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sức mạnh dân tộc cần phải gắn kết chặt chẽ với sức mạnh thời đại. Chúng ta phải tập trung quán triệt, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại của Đảng với phương châm: Độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, hướng tới đẩy mạnh, nâng tầm đối ngoại đa phương và song phương; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Thông qua đó, tận dụng các nguồn lực và tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng quốc tế, tạo môi trường hòa bình, điều kiện thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát huy tinh thần quyết chiến, quyết thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, chúng ta phải có ý chí, niềm tin, khát vọng vươn lên, xây dựng đất nước Việt Nam thịnh vượng. Biến quyết tâm thành hành động, thực hiện thắng lợi sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tập trung xây dựng Chính phủ và hệ thống hành chính Nhà nước liêm chính, kiến tạo, hành động và phục vụ, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và quá trình hội nhập quốc tế. Tập trung hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa; nâng cao chất lượng xây dựng và thực thi pháp luật; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, đề cao trách nhiệm của tập thể, cá nhân, nhất là người đứng đầu. Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập; phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Tạo mọi thuận lợi để người dân và doanh nghiệp không ngừng đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh. Phát triển toàn diện, hài hòa kinh tế với văn hóa, xã hội, xây dựng con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước. Thực hiện dân chủ, công bằng xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là đối với người có công, đối tượng chính sách, người nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, căn cứ cách mạng, vùng bị thiên tai. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với đổi mới phương thức quản lý, hoạt động của hệ thống hành chính nhà nước từ Trung ương đến địa phương, bảo đảm thông thoáng, thuận lợi, công khai, minh bạch, phù hợp thực tiễn đất nước và  thông lệ, chuẩn mực quốc tế. Phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế.

Ba là, tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh toàn diện, ngày càng hiện đại, tạo nền tảng bảo vệ vững chắc Tổ quốc "từ sớm, từ xa". Dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, nền tảng chính trị - tinh thần, ý chí quyết chiến, quyết thắng, sức mạnh của nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân Việt Nam được phát huy lên tầm cao mới. Để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước trong bối cảnh hiện nay, đòi hỏi phải không ngừng củng cố, tăng cường tiềm lực, sức mạnh quốc phòng theo hướng mạnh toàn diện, ổn định lâu dài, ngày càng hiện đại. Trong đó, đặc biệt coi trọng xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững chắc, nhất là trên các địa bàn chiến lược trọng điểm, biên giới, biển đảo. Đây là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta.

Các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt chủ trương chiến lược của Đảng về xây dựng khu vực phòng thủ, trong đó cốt lõi là xây dựng "thế trận lòng dân" vững chắc ngay từ cơ sở; tạo nền tảng để xây dựng nền quốc phòng toàn dân, nền an ninh nhân dân vững mạnh; phòng ngừa, xử lý hiệu quả các tình huống về quốc phòng, an ninh; làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, phản động; không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Từ kết quả, kinh nghiệm đã đạt được qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa X), cần tiếp tục hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về quốc phòng; tăng cường công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đẩy mạnh kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với tăng cường quốc phòng, an ninh, đối ngoại; gắn kết chặt chẽ việc thực hiện các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội với thực hiện Chiến lược bảo vệ Tổ quốc và các chiến lược về quốc phòng, an ninh. Mở rộng, tăng cường hợp tác quốc tế và đối ngoại về quốc phòng; tranh thủ cơ hội từ hội nhập để tiếp tục nâng cao năng lực quốc phòng, an ninh; tăng cường tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc; xử lý hiệu quả những vấn đề quan trọng như an ninh biên giới, biển đảo, an ninh mạng, giải quyết hậu quả chiến tranh…, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ sớm, từ xa.

Bốn là, thường xuyên chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, nòng cốt là Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Trước yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, chúng ta cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, nắm vững đường lối chính trị, quân sự của Đảng và tư tưởng Hồ Chí Minh, tập trung xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh toàn diện, trước hết là vững mạnh về chính trị, có chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu cao, có cơ cấu, thành phần hợp lý, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng lực lượng, bảo đảm thực sự là lực lượng chính trị tin cậy, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trong đó, đẩy mạnh xây dựng Quân đội nhân dân, Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; giữ vững và tăng cường sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý tập trung, thống nhất của Nhà nước đối với lực lượng vũ trang. Xây dựng Đảng bộ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và các tổ chức Đảng trực thuộc thực sự trong sạch, vững mạnh, ngang tầm yêu cầu nhiệm vụ. Tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của Quân đội; ưu tiên hiện đại hóa một số quân chủng, binh chủng và lực lượng; tổ chức, sắp xếp biên chế Quân đội theo hướng: Tinh, gọn, mạnh, phù hợp với điều kiện tác chiến mới.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học, hậu cần, kỹ thuật, công nghiệp quốc phòng, công nghiệp an ninh; chăm lo thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, nhất là đối với người có công với cách mạng, gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh.

Các đơn vị lực lượng vũ trang phải thường xuyên nêu cao cảnh giác, chủ động nắm, dự báo chính xác tình hình; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ, xử lý kịp thời, có hiệu quả các tình huống quốc phòng, an ninh, không để bị động, bất ngờ, cả về chiến lược và xử lý các trường hợp cụ thể. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào "Thi đua Quyết thắng" trong toàn quân; tăng cường kỷ luật quân đội, giữ vững sự đoàn kết, thương yêu, gắn bó giữa cán bộ và chiến sĩ, đoàn kết quân - dân; kiên quyết đấu tranh phòng, chống "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, làm thất bại âm mưu "phi chính trị hóa", "dân sự hóa" lực lượng vũ trang của các thế lực thù địch.

*

*          *

Trải qua gần 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn thể hiện rõ bản chất, truyền thống của một đội quân cách mạng, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu; là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào, Quân đội ta cũng luôn đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân, nêu cao tinh thần mưu trí, dũng cảm, quyết chiến, quyết thắng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, xứng đáng với danh hiệu cao quý "Bộ đội Cụ Hồ", là Quân đội anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng.

Trong những năm qua, Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang nói chung, Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng vững mạnh về mọi mặt, có chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Quân đội nhân dân không chỉ hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của đội quân chiến đấu, mà còn thực hiện tốt chức năng đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, thiết thực góp phần xây dựng đất nước, nâng cao hình ảnh, uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Chúng ta giữ được độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, giữ được môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước, là nhờ có công lao và sự đóng góp, hy sinh to lớn của các lực lượng vũ trang nhân dân, của những cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ, bảo vệ vùng trời, vùng biển, biên giới, hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân.

Chúng ta mãi mãi khắc ghi công ơn to lớn của Bác Hồ kính yêu, của các vị tiền bối, lão thành đã cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc. Chúng ta luôn ghi nhớ, tri ân các vị tướng lĩnh, cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến và quân dân cả nước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh, đóng góp máu xương, làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ và các chiến công vĩ đại khác trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước.

Kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, ý chí quyết chiến, quyết thắng, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta chung sức đồng lòng, gắn kết sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc với sức mạnh thời đại, nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong muốn./.

Nguyễn Xuân Phúc

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam

----------------------------
(1) Trích Chiến dịch tiến công Điện Biên Phủ, Viện Lịch sử Quân sự Việt Nam, Nxb QĐND, H. 1991, tr. 14.

(2) Trích bài thơ Hoan hô chiến sĩ Điên Biên, Tố Hữu.

(3) Trích Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 11, Nxb CTQG, 2011.

Theo chinhphu.vn

5/13/2019 9:00 AMĐã ban hànhThông tin tuyên truyềnTinXem chi tiết/PublishingImages/2019-05/H Chien thang DBP_Key_13052019082200.jpg
1 - 30Next