Phòng Quản lý công nghiệp - năng lượng
  • Điện thoại cơ quan: 0276.3822156

Phòng Quản lý công nghiệp và Năng lượng: Là tổ chức thuộc Sở Công Thương có chức năng, giúp Giám đốc Sở tham mưu UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; lĩnh vực năng lượng trên địa bàn tỉnh,…cụ thể như sau:

a) Tham mưu, giúp Giám đốc Sở trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành:

- Trình UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các quyết định về lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, khuyến công; trình tỉnh, các bộ, ngành có liên quan sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; ban hành các văn bản có liên quan đến công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành của Giám đốc Sở về lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong ngành công thương thuộc phạm vi quản lý của Sở.

- Thành lập Hội đồng bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh; Cấp Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

- Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Tây Ninh theo từng giai đoạn.

b) Trình Giám đốc Sở:

- Thẩm định thiết kế cơ sở các dự án đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh theo phân cấp của UBND tỉnh.

- Tổ chức quản lý cấp, sửa đổi, bổ sung, gia hạn và thu hồi Giấy phép hoạt động điện lực cho các tổ chức cá nhân tham gia hoạt động điện lực trên địa bàn tỉnh.

c) Tham mưu giúp Giám đốc Sở:

- Xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch, kế hoạch, cơ chế, chính sách về lĩnh vực công nghiệp; tiểu thủ công nghiệp trong ngành công thương sau khi được phê duyệt;

- Về quản lý cụm công nghiệp: chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các quy hoạch, phát triển các cụm công nghiệp; triển khai thực hiện cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, giải phóng mặt bằng, di chuyển cơ sở sản xuất, xây dựng mới các cụm công nghiệp trên địa bàn sau khi được phê duyệt.

- Về tiểu thủ công nghiệp: chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức thực hiện chương trình, đề án phát triển các doanh nghiệp công nghiệp vừa và nhỏ, tổ chức kinh tế tập thể trên địa bàn (các ngành nghề, làng nghề nông thôn, các hợp tác xã thuộc lĩnh vực công nghiệp).

- Công tác khuyến công:

+ Tham mưu Giám đốc Sở thành lập hội đồng thẩm định cơ sở các đề án khuyến công.

+ Phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch, đề án khuyến công và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại địa phương sau khi được phê duyệt; phối hợp nghiệm thu các đề án khuyến công, CNHT.

- Chủ trì, phối hợp điều tra Năng lực sản xuất của một số sản phẩm công nghiệp trên địa bàn; Kiểm tra năng lực sản xuất hàng dệt may; phối hợp tham gia hậu kiểm ưu đãi các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT.

- Tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch phát triển điện lực, phát triển việc ứng dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

- Tổ chức tập huấn kiến thức pháp luật về hoạt động điện lực và sử dụng điện cho đơn vị điện lực tại địa bàn tỉnh; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, an toàn điện cho nhân viên, công nhân kỹ thuật thuộc các tổ chức quản lý điện nông thôn.

- Thực hiện quản lý chất lượng công trình nhà máy điện, đường dây tải điện, trạm biến áp.

- Tổ chức triển khai thực hiện phương án giá điện trên địa bàn tỉnh sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

- Tổ chức thực hiện chính sách, chương trình, kế hoạch, đề án xây dựng phát triển mạng lưới điện nông thôn tại các xã trên địa bàn tỉnh, đánh giá công nhận xã đạt tiêu chí về điện theo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

- Tổ chức họp giao ban định kỳ giữa Sở Công Thương và Điện lực Tây Ninh.

- Thường trực Ban chỉ đạo Bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

c) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở giao.

Lâm Khắc Trường

Phó Trưởng phòng