Phòng Kỹ thuật an toàn - Môi trường
  • Điện thoại cơ quan: 0276.3813792

Phòng Kỹ thuật an toàn-Môi truờng: Là tổ chức thuộc Sở Công Thương có chức năng, giúp Giám đốc Sở tham mưu UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước về kỹ thuật an toàn-môi trường trong lĩnh vực công nghiệp-thương mại; xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh theo quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của Bộ Công Thương,…cụ thể như sau:

a) Tham mưu, giúp Giám đốc Sở trình UBND tỉnh ban hành:

- Quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng.

- Kế hoạch diễn tập phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất cấp tỉnh.

b) Trình Giám đốc Sở:

- Cấp giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

- Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh hóa chất sản xuất kinh doanh có điều kiện trong lĩnh vực công nghiệp; giấy chứng nhận huấn luyện kỹ thuật an toàn vận chuyển hàng công nghiệp nguy hiểm.

- Tổ chức và quản lý việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, Giấy phép sản xuất, kinh doanh đối với hàng hóa hạn chế kinh doanh và hàng hóa kinh doanh có điều kiện (xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng).

c) Tham mưu, giúp Giám đốc Sở:

- Về hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ và các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn:

+ Tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển ngành hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ và các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn trên địa bàn tỉnh.

+ Chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan của tỉnh hướng dẫn, kiểm tra và xử lý các vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng, bảo quản và vận chuyển hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp, khí gas hoá lỏng và các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn theo quy định của pháp luật.

- Về công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản (trừ khoáng sản làm vật liệu xây dựng và sản xuất xi măng):

+ Chủ trì tổ chức thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

+ Tổ chức thực hiện quy hoạch, kế hoạch, chính sách phát triển ngành khai thác mỏ và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh; kiểm tra việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, quy định an toàn trong khai thác mỏ và chế biến khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

- Chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan của tỉnh hướng dẫn, kiểm tra và xử lý các vi phạm pháp luật về quản lý, sử dụng, bảo quản và vận chuyển hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, tiền chất thuốc nổ, khí gas hóa lỏng và các loại máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật an toàn theo quy định của pháp luật.

- Về quản lý chất lượng công trình xây dựng chuyên ngành:

+ Thẩm định về thiết kế cơ sở, thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật dự án đầu tư xây dựng công trình mỏ khoáng sản rắn nhóm B, C theo phân cấp của UBND tỉnh.

+ Quản lý chất lượng công trình hầm mỏ, dầu khí, các công trình công nghiệp chuyên ngành theo phân cấp.

d) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở giao.

Lương Nhất Tuấn

Trưởng phòng